Phú Yên: Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ tiểu thương nhiệt tinh, tâm huyết với công tác Hội

06/01/2020
Chị Lê Thị Ái, sinh năm 1963 ở thôn Phước Thành Đông, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ tiểu thương huyện Tây Hòa luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm, nhiệt tình trong mọi phong trào, hoạt động của Hội.
Chị Ái (thứ hai trái ảnh sang) cùng các thành viên trong CLB nữ tiểu thương huyện Tây Hòa

CLB nữ tiểu thương huyện Tây Hòa được thành lập và đi vào hoạt động ngày 20/01/2010 với 11 thành viên là các chị buôn bán kinh doanh nhỏ ở thị trấn Phú Thứ, xã Hòa Phong, Hòa Mỹ Đông. Lúc mới thành lập, CLB gặp nhiều khó khăn do các chị buôn bán, kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau, vị trí kinh doanh tản mát nên việc tập hợp, sinh hoạt không thuận tiện, nhiều lúc câu lạc bộ có nguy cơ giải thể vì không tập trung sinh hoạt được.

Với trách nhiệm là ủy viên BCH Phụ nữ huyện, chủ nhiệm CLB, nhiều lần trăn trở, chị Ái quyết tâm tìm cách duy trì và  phát triển mô hình đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của chị em tiểu thương.

Nắm bắt đặc thù của nữ tiểu thương thời gian buôn bán, kinh doanh cả ngày, có khi cả buổi tối nên ít có thời gian dành cho các hoạt động xã hội. Hàng ngày, sau khi bán hàng ở chợ, chị Ái tranh thủ đến gặp các ban quản lý chợ xin danh sách các nữ tiểu thương trên địa bàn. Có được danh sách, chị cùng một số chị nòng cốt trong CLB đến gặp từng nữ tiểu thương để tuyên truyền, vận động chị em tham gia. Nhiều chị lúc đầu ngại ngần vì sợ ảnh hưởng đến việc buôn bán, làm ăn, nhưng với sự kiên trì, khéo léo thuyết phục, sự tận tụy, nhiệt tình của chị Ái, dần dần nhiều chị vui vẻ đăng ký tham gia.

Từ 11 thành viên ban đầu, hiện nay, CLB đã có 56 thành viên là nữ tiểu thương buôn bán ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Chị em tham gia CLB đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình, đi đầu trong các  phong trào hoạt động của Hội và làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động chị em nữ tiểu thương khác tại các chợ trên địa bàn xã mình chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động chị em thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới, cụ thể là thu gom rác thải đúng nơi quy định, ra quân dọn các đoạn đường xanh, sạch, đẹp, trồng hoa trước cổng nhà; huy động nguồn vốn giúp các chị em khởi nghiệp, phát triển kinh tế; xây dựng mô hình Hũ gạo tình thương được 800 kg gạo giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, chị cùng chị em trong CLB luôn tiên phong trong công tác nhân đạo, từ thiện. Chị Ái là một trong những người đầu tiên tham gia mô hình Thiện Tâm, vận động, quyên góp từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân nấu cơm tặng cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tây Hòa vào ngày 10 hàng tháng. Chị cùng các thành viên CLB nhận chăm sóc thường xuyên 01 gia đình liệt sĩ ở Khu phố Mỹ lệ Tây có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà các gia đình thương binh liệt sỹ, thanh niên lên đường nhập ngũ với số tiền trên 30 triệu đồng; Ủng hộ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo nhân địp Tết, các hộ bị ảnh hưởng lũ lụt… gần 75 triệu đồng.

Ngoài ra, với vai trò là chủ nhiệm CLB, chị Ái còn tích cực tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt, giao lưu, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong kinh doanh, buôn bán, là cầu nối gắn kết các thành viên câu lạc bộ tích cực tham gia các phong trào thi đua, nhiệm vụ công tác của Hội.

Chị Nguyễn Thị Xây thành viên CLB chia sẻ: Tôi tham gia CLB từ năm 2012, lúc đầu chưa muốn tham gia vì công việc bận rộn, nhưng chị Ái đã đến động viên. Chính sự nhiệt tình của chị đã tạo động lực cho tôi tham gia mô hình CLB nữ tiểu thương. Nhờ vậy, tôi đã học hỏi được nhiều điều từ các chị em trong  CLB. CLB đã trở thành ngôi nhà chung, là sân chơi bổ ích cho chị em nữ tiểu thương chúng tôi cùng nhau chia sẻ trong kinh doanh, buôn bán và trong cuộc sống.  

Với tâm huyết và trách nhiệm của mình, chị Ái đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên tặng Bằng khen tại Hội nghị tổng kết 10 năm phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2009 – 2019 của tỉnh.

                                                                                                

Thu Huyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video