Phú Yên: Tăng cường tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

11/09/2020
Hội LHPN tỉnh Phú Yên phối hợp với Tổ chức Nhân dân Australia vì y tế, giáo dục và phát triển hải ngoại tại Việt Nam (APHEDA Việt Nam) vừa tổ chức hội thảo “Giải pháp nâng cao tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026”.
Các đại biểu tham gia hội thảo

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy Bình đẳng giới và Nâng cao năng lực cho phụ nữ tham chính” do tổ chức APHEDA tài trợ. Ông Phan Đình Phùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, bà Đặng Thị Hồng Nga – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chủ trì hội nghị cùng sự tham gia của 40 đại biểu là lãnh đạo HĐND, Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban ngành liên quan; lãnh đạo các huyện, thị, thành ủy, UBMTTQ Việt Nam và Phòng Nội vụ huyện tham dự.

Các đại biểu tham gia Hội thảo đồng tình đánh giá cao vai trò đóng góp của nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tỉnh Phú Yên trong thời gian qua. Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, tỷ lệ nữ Đại biểu Quốc hội của tỉnh Phú Yên đạt 16,7%, nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh 28%, cấp huyện 19,7%, cấp xã 25,8%. Nữ Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đã làm tốt vai trò đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối giữa cử tri với Quốc hội, HĐND. Tuy nhiên, trên thực tế công tác cán bộ nữ còn gặp không ít khó khăn, thách thức; tỉ lệ cán bộ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo và các cơ quan dân cử vẫn còn thấp, định kiến giới và tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại; phụ nữ gặp nhiều khó khăn, rào cản khi tham gia chính trị... Từ đó thảo luận đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Đinh Phùng cho rằng, để tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đạt chỉ tiêu đề ra, cần có trách nhiệm, sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp ủy Đảng, đặc biệt là người đứng đầu và sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ nữ để đạt tiêu chuẩn các vị trí lãnh đạo, bố trí sử dụng cán bộ nữ đảm bảo tính liên tục, bền vững; Phải có chính sách quan tâm, tạo mọi điều kiện để phụ nữ chủ động vươn lên khắc phục những khó khăn của bản thân, tự vươn lên khẳng định mình, có cơ hội và điều kiện tham gia hoạt động xã hội.

Thu Huyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video