Quà nhỏ đầu xuân

09/02/2006
Trong những ngày giáp tết giá lạnh, nhưng không khí ở Ban phụ nữ Bộ đội Biên phòng vẫn nóng ấm bởi sự khẩn trương, náo nức đóng gói từng kiện hàng Tết để thăm hỏi, tặng quà cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng miền núi hẻo lánh xa xôi.


Năm nào cũng vậy, trước Tết một hai tháng, Ban phụ nữ BĐBP đã phải lo tính toán, lên kế hoạch, tham mưu cho cấp trên mua sắm quà Tết để đi thăm và tặng quà, không chỉ cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng, mà cả đồng bào địa phương, nơi gắn bó keo sơn nghĩa tình với chiến sĩ biên phòng.

Thấy mỗi chiếc áo len đã được để trong một túi ni-lon phẳng phiu, vậy mà đại úy Đinh Thanh Hà, trợ lý Ban phụ nữ BĐBP vẫn kiên trì bóc từng gói ra bọc lại. Tôi thắc mắc: "Đẹp như vậy rồi, bóc ra gói lại làm gì ?". Chị Hà bảo: "Đem quà Tết đến với anh em thì mình phải thật chu đáo, cầu kỳ thêm một chút, để anh em thêm ấm lòng khi đón xuân ở xa gia đình".

-Ngoài chuẩn bị quà Tết đi thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ, năm vừa qua phụ nữ BĐBP có hoạt động gì sôi nổi thiết thực ?

-Trung tá Nguyễn Thị Mơ, Trưởng ban phụ nữ BĐBP, cho biết: Đối với phụ nữ biên phòng thì nhiệm vụ tuyên truyền mọi chủ trương, chính sách của Đảng đến với đồng bào dân tộc là rất cần thiết. Năm vừa qua, các đội tuyên truyền văn hóa, phần đông là nữ, đã không quản ngại mưa rừng gian khổ, trèo đèo lội suối đến với nhân dân các bản làng xa nhất, vừa mang tiếng hát văn hóa văn nghệ, lồng ghép tuyên truyền cho bà con về sinh đẻ có kế hoạch, hướng dẫn đồng bào canh tác trồng lúa nước, phá bỏ cây thuốc phiện…Cách tuyên truyền thông qua những bài hát, những việc làm cụ thể, giúp bà con dân tộc dễ hiểu, càng thêm tin yêu BĐBP. 

Ở Tổng cục Kỹ thuật, không khí chuẩn bị đón xuân cũng tưng bừng không kém. Tôi gặp thượng tá Đỗ Thị Hà, Trưởng ban phụ nữ, vừa từ Ninh Bình về. Chị Hà cho biết: "Hai ngày ở Ninh Bình, Ban phụ nữ đi thăm và tặng quà Tết hai trường mầm non của đơn vị, gồm hai nhà chòi và một bộ xích đu, trị giá gần 20 triệu đồng. Trước đấy, chúng tôi đã đến 3 đơn vị K894, KZ102, Z153 thăm các trường mẫu giáo, tặng các trường thêm bàn ghế, dụng cụ nuôi dạy trẻ, trị giá hơn 8 triệu đồng. Đồng thời, thăm hỏi và tặng quà Tết các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn và các cháu tật nguyền là con em cán bộ hội viên. Tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng đã động viên tinh thần chị em trong những ngày vui Tết đón xuân của dân tộc". Phụ nữ quân đội ở mỗi đơn vị đều có những hoạt động phong trào phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Chị Hà giải thích thêm: "Chỉ tiêu phấn đấu của phụ nữ TCKT thì nhiều lắm, chúng tôi phải chọn mô hình, mục tiêu phù hợp, không dàn trải. Thí dụ như, khối phụ nữ nhà kho thì thực hiện phong trào "Xây dựng kho mẫu 8-3, 20-10". Chúng tôi đã chọn Cục quân khí làm điểm, tổ chức hội thảo rút kinh nghiệm. Năm 2005, TCKT có 56 nhà kho đạt mẫu do phụ nữ quản lý. Còn các nhà trường, học viện thì phụ nữ lại có phong trào "Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học"; ở các doanh nghiệp với phong trào "Đôi bàn tay vàng"…5 năm liền, phụ nữ TCKT được Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen". 

Phụ nữ Quân chủng Hải quân cũng vậy. Vài ngày trước đây, các chị háo hức chuẩn bị cho lễ khánh thành hai ngôi nhà "Tình thương" tặng hai hội viên của mình kịp đón Tết Bính Tuất trong ngôi nhà mới. Trong năm, phụ nữ Hải quân cũng có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, đặc biệt là phong trào tăng gia sản xuất, cải tạo môi trường sinh thái. Các hội phụ nữ cơ sở đã tham gia 530 ngày công làm vệ sinh môi trường đơn vị, trồng và thu hoạch 27.500 kg rau quả, 45,5 tấn thịt lợn, gà; trồng mới 2035 cây ăn quả các loại…góp phần cải thiện đáng kể đời sống cho hội viên. 

Trong buổi tổng kết đợt thi đua đặc biệt của phụ nữ quân đội năm 2005, đại tá, Đỗ Thị Hồng, Trưởng ban phụ nữ quân đội, vui vẻ thông báo: Năm 2005, phong trào phụ nữ quân đội thi đua "Tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" được triển khai rộng khắp, đến 100% Hội cơ sở và hội viên, gắn với thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị. Bằng những mô hình hoạt động đa dạng, phụ nữ quân đội đã gặt hái được nhiều thành tích, các chỉ tiêu thi đua đều hoàn thành. Chị em phụ nữ toàn quân đã tham gia 271 đề tài nghiên cứu khoa học và có 383 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho quân đội gần một tỷ đồng. Trong năm, 100% hội viên đều hoàn thành nhiệm vụ, có 24 chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp toàn quân, hơn 1000 chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Việc thực hiện các phong trào thi đua cũng đã góp phần chăm lo bảo vệ quyền lợi thiết thực cho phụ nữ quân đội, động viên chị em vượt lên khó khăn. Vì vậy có tới 97,45% hội viên phụ nữ đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Với những thành tích đạt được, năm 2005 phụ nữ quân đội đã được Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Mai Phương - Báo Quân đội Nhân dân

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video