Qua trường hợp chị Nguyễn Thuý Nương bị môi giới kết hôn với người Hàn Quốc tâm thần.

21/06/2006
Sau hơn nửa tháng nhập cảnh Hàn Quốc, ngày 3-6-2006, Nguyễn Thuý Nương, sinh năm1988, ở phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ đã điện thoại đến Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc cầu cứu.

Nguyên nhân là do sau khi lấy chồng qua môi giới, chị Nương phát hiện người chồng mắc bệnh tâm thần, thường xuyên đánh đập chị. Không chịu nổi cuộc sống như vậy, chị Nương đã nhảy xuống sông gần nhà định bỏ trốn, khiến một ngón chân bị vật nhọn cứa sắp đứt. Người dân ở quanh đó cho biết con sông này rất nguy hiểm, ngay cả dân địa phương cũng không dám xuống. Sau đó, chị Nương được cảnh sát Hàn Quốc cứu, cho tá túc trong đồn và giúp làm thủ tục ly hôn.

 

Sau khi kiểm tra thấy chồng của chị Nương bị bệnh tâm thần, toà án đã xử cho chị Nương ly hôn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc đã liên hệ với hiệp Hội Tư vấn kết hôn quốc tế thu xếp vé máy bay cho chị Nương về nước. Trong vòng 20 ngày, chị Nương đã sút 7 kg, tâm trạng hoảng hốt, sợ hãi.

 

Trong công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc ngày 8/6/2006, Hội LHPN Việt Nam và một số ngành chức năng nhận được cho thấy rõ, trường hợp chị Nương là một trong những trường hợp may mắn đã được giải cứu. Có thể còn có nhiều trường hợp khác bị những người môi giới kết hôn lừa gạt và chịu hoàn cảnh tương tự như chị Nương. Đại sứ quán đang tích cực tiến hành khảo sát thực trạng các cô dâu kết hôn qua môi giới ở Hàn Quốc, tìm hiểu thêm về hoạt động của các công ty môi giới hôn nhân ở đây cũng như kinh nghiệm xử lý của đại sứ quán các nước có tỷ lệ cô dâu lấy chồng Hàn Quốc cao để báo cáo và kiến nghị cụ thể. Qua trường hợp chị Nương, Đại sứ quán kiến nghị các cơ quan chức năng Việt Nam quản lý chặt chẽ các tổ chức môi giới tại Việt Nam, nhằm ngăn chặn và trừng phạt những tổ chức lừa gạt phụ nữ Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video