Quảng Bình: Lan tỏa mô hình “Biến rác thành tiền”

30/09/2020
Với cách làm đơn giản là thu gom, phân loại rác tại nhà, chị em phụ nữ thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã và đang “biến” rác thành tiền, gây quỹ giúp đỡ hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng địa phương nâng cao ý thức của người dân trong tham gia bảo vệ môi trường.
Hội viên phụ nữ Ba Đồn, Quảng Bình thu gom rác thải có thể tái chế để bán lấy tiền gây quỹ hoạt động

Đến nay, mô hình được nhân rộng tại 16/16 xã, phường và trở thành điểm sáng của Hội LHPN thị xã Ba Đồn trong thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng Nông thôn mới.

Trước đây, thị xã Ba Đồn có nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt. Cuối năm 2017 Hội LHPN thị xã Ba Đồn chọn xã Quảng Thủy để xây dựng thí điểm mô hình “Biến rác thành tiền” xây dựng Quỹ tình thương. Qua đó vận động các gia đình, các chi, tổ phụ nữ thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, tận dụng bán những rác thải có thể tái chế lấy tiền sử dụng vào việc hỗ trợ các gia đình hội viên phụ nữ, những hoàn cảnh khó khăn.

Để triển khai mô hình, các chi hội trưởng, chi hội phó tích cực đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân tự thu gom, phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình và mang đến tập kết đúng nơi quy định; không vứt rác thải bừa bãi ra các trục đường, ruộng vườn, ven sông, ven biển... Đều đặn mỗi tháng hai lần vào ngày “Chủ nhật xanh”, các chị trong chi hội đến từng ngõ, từng nhà hội viên thu gom các phế liệu đã được phân loại. Thấy được việc làm ý nghĩa của chị em, các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn đã tự nguyện ủng hộ vỏ lon bia, chai nước ngọt nhằm tạo thêm nguồn quỹ cho phụ nữ.

Đặc biệt, tại các địa bàn vùng biển, các cơ sở Hội đã vận động được gần 500 chủ tàu cá đánh bắt xa bờ, mỗi tàu có 5-7 lao động là nam giới cùng tham gia vào mô hình “Biến rác thành tiền” với chị em trong thôn. Thay vì trước đây, rất nhiều lon bia và nước ngọt mang ra biển phục vụ cho những chuyến đánh bắt dài ngày, sau khi sử dụng xong vứt xuống biển, thì nay được gom bỏ vào một thùng đặt ở trên tàu, mang về tặng cho các chị em phụ nữ để phân loại bán và gây quỹ. Đây là việc làm có ý nghĩa, góp phần cùng toàn dân chung tay bảo vệ đại dương ngày càng trong sạch.

Bà Trần Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Ba Đồn cho biết: “Việc xây dựng mô hình thực chất là để cụ thể hóa các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng Nông thôn mới do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, được cơ sở linh hoạt triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn ở mỗi địa phương. Hiện mô hình đang hoạt động rất có hiệu quả tại 16/16 xã, phường ở Ba Đồn, không còn tình trạng các chai nhựa, lon bia, nước ngọt vứt bừa bãi dọc các tuyến đường và khu dân cư nữa, ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng được nâng lên”.

Có thể thấy, mô hình “Biến rác thành tiền” của các cấp Hội phụ nữ Ba Đồn đã lan tỏa mạnh mẽ, góp phần truyền đi thông điệp về bảo vệ môi trường, chung tay cùng các cấp, các ngành xây dựng thị xã Ba Đồn trở thành đô thị văn minh, xanh - sạch - đẹp, đồng thời khích lệ tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng.

Bích Thảo - Hội LHPN tỉnh Quảng Bình

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video