Quảng Bình: Làng quê tươi đẹp với những con đường hoa phụ nữ

02/03/2020
Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, thời gian qua các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Quảng Bình đã đăng ký nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực. Trong đó nổi bật là phong trào xây dựng đoạn đường kiểu mẫu với mô hình Đường hoa phụ nữ đã và đang phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang an toàn giao thông.
Đường hoa ở xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy

Về các làng quê Quảng Bình hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường rực rỡ sắc màu trải dài khắp các thôn xóm. Đặc biệt, vào khoảng từ 9h đến 10h sáng, những khóm hoa mười giờ cùng muôn vàn loài hoa đua nhau khoe sắc dưới nắng vàng rực rỡ khiến những cung đường như bừng sáng, tươi đẹp.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Đường hoa phụ nữ”, ngoài việc duy trì tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm, thực hiện Ngày Chủ nhật xanh, mỗi cơ sở Hội đã triển khai thí điểm ít nhất 1km đường hoa, lựa chọn những loài hoa có sức sống tốt, thích ứng với mọi môi trường và điều kiện thời tiết để hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường như: hoa mười giờ, sam, chiều tím, cúc cánh bướm, ngũ sắc, tóc tiên… Các đoạn đường mọc nhiều cỏ dại, thường bị xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan được chị em lựa chọn để cải tạo, trồng hoa thay thế cỏ dại. Không chỉ trồng hoa tại các tuyến đường liên xã, liên thôn, các chi Hội còn tổ chức trồng hoa tại khuôn viên trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường học và nhà văn hóa thôn. 

Sau gần 03 năm, mô hình “Đường hoa phụ nữ” đã được đông đảo hội viên, phụ nữ và người dân tích cực hưởng ứng. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 115 cơ sở Hội đảm nhận 386 mô hình “Đường hoa phụ nữ với 198.859 mét đường hoa.

Phong trào trồng hoa ven đường đã thực sự lan tỏa đến từng thôn, xóm và các hộ dân khi ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân còn chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Với vai trò là lực lượng nồng cốt, các chị em đã phân công nhau giữ gìn chăm sóc, duy trì dọn cỏ, vun đất chăm bón, tưới nước, nhờ vậy các loại hoa phát triển tốt, đua nhau khoe sắc, những con đường hoa cứ thế hình thành, góp phần tô điểm cảnh quan làng quê thêm tươi mới và giàu sức sống.

Từ mô hình “Đường hoa phụ nữ” đã giúp người dân dần thay đổi được nhận thức, có ý thức hơn trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan thôn, xóm. Tại những nơi có con đường hoa đi qua, đã không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi hay chăn thả gia súc, gia cầm ven đường như trước.

Những cung đường bê tông trải dài khắp thôn, xóm đã khoác lên mình tấm áo hoa muôn sắc màu. Đó là thành quả của những người phụ nữ cần mẫn, góp sức làm đổi thay diện mạo quê hương, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Bích Thảo

CÁC ĐỀ ÁN

Video