Quảng Ngãi: Mô hình thu gom phế liệu “góp” được hơn 100 triệu đồng hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo

21/06/2022
Từ năm 2019 đến nay, Hội LHPN xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh đã thực hiện hiệu quả mô hình “thu gom phế liệu”, từ mô hình không chỉ giúp hội viên, phụ nữ nâng cao ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường, phân loại, xử lý rác tại hộ gia đình mà còn tạo được nguồn quỹ để hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Đây là mô hình “thu gom phế liệu” được thành lập đầu tiên trên địa bàn huyện.
Hội LHPN xã Tịnh Hà trao tiền cho các con của chị Nguyễn Thị Việt, thôn Ngân Giang từ nguồn quỹ bán phế liệu

Dưới tiết trời oi bức của mùa hạ, chúng tôi theo chân chị em phụ nữ xã Tịnh Hà đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Việt, 45 tuổi, ở xóm 6, thôn Ngân Giang. Chị Việt có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều năm nay, chồng chị bị bệnh, sức khỏe giảm sút, không có công việc ổn định, cả gia đình 2 vợ chồng và 4 đứa con chỉ trông chờ vào đồng lương làm công nhân ở Khu công nghiệp VSIP của chị. Từ nguồn kinh phí của mô hình thu gom phế liệu, Hội LHPN huyện và xã đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng quà nhằm hỗ trợ gia đình chị vơi bớt khó khăn trọng cuộc sống. Mới đây, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Hội LHPN xã đến thăm, tặng 1 suất quà, gồm 300 ngàn đồng, 5 kg gạo và sữa cho các con của chị.

Chị Đỗ Thị Đầm, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà chia sẻ: Chi hội phụ nữ thôn Ngân Giang có 70 hội viên phụ nữ, các chị em phụ nữ trong thôn đã dần hình thành thói quen phân loại rác thải tại hộ gia đình để tích góp lại; đồng thời thu gom các vỏ lon, thùng giấy từ các đám cưới, đám giỗ, thậm chí khi ra đường thấy túi nilon, chai lọ, vỏ lon các chị đều thu gom để bán gây quỹ cho mô hình để giúp đỡ người nghèo.

Chị Đầm cho biết: Định kỳ mỗi tháng vào ngày mồng 9 âm lịch, các thành viên của mô hình đến từng nhà thu gom rồi chuyển đến điểm tập kết chung của Hội LHPN xã. Bình quân mỗi tháng, toàn thôn thu gom được khoảng 150 kg phế liệu. Giá trị kinh tế tuy không lớn, nhưng đối với vùng nông thôn còn nhiều khó khăn thì sự gom góp, ủng hộ của hội viên phụ nữ đã tạo được nguồn quỹ để giúp đỡ, chia sẻ với phụ nữ, trẻ em nghèo, đồng thời tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó, nghĩa tình giữa các hội viên, phụ nữ trong thôn.

Hội viên, phụ nữ ở các thôn tập kết phế liệu đến tại trụ sở UBND xã Tịnh Hà để thu gom, bán cho chủ vựa ve chai để gây quỹ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo

Chị Nguyễn Thị Diệp Linh - Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Hà cho biết: Mô hình “thu gom phế liệu” ban đầu thành lập chỉ có 30 thành viên tham gia, đến nay đã tăng lên 50 thành viên. Sau 3 năm thành lập mô hình “thu gom phế liệu” giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo đã tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân ở địa phương nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Hằng tháng, số tiền bán được nguồn phế liệu hơn 2,2 triệu đồng. Tính đến nay, mô hình đã thu gom trên 15 ngàn tấn phế liệu, với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng, đã giúp đỡ hơn 70  hội viên, phụ nữ nghèo, trẻ em nghèo, trường hợp ốm đau, hoạn nạn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Ngoài ra, Hội còn trích nguồn kinh phí này để thăm, tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịpTết trung thu, Quốc tế thiếu nhi và chia sẻ với các gia đình có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 hàng năm, với 66 lượt, tổng trị giá gần 20 triệu đồng.

Mô hình thu gom phế liệu của Hội LHPN xã Tịnh Hà đã đem lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với thực tế địa phương, vì việc làm giản đơn, chị em dễ thực hiện. Đặc biệt, điều đáng trân quý là chị em đã xây dựng được tinh thần tiết kiệm, chăm lo bảo vệ môi trường và tích cực tham gia hoạt động nhân đạo từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thu Phượng – Kim Cúc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video