Quảng Trị: Mang sắc xuân lên biên giới với “Xuân Biên cương - Ấm lòng dân bản”

17/01/2022
Ngày 15/1, tại các xã biên giới huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tỉnh Đoàn Quảng Trị cùng Báo Giáo dục & Thời đại tổ chức chương trình “Xuân Biên cương - Ấm lòng dân bản”.
Các phần quà được trao tận tay cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Xuyên suốt chương trình là chuỗi các hoạt động ý nghĩa cùng nhiều phần quà có giá trị trao tặng cho bà con vùng biên giới của 6 xã trên địa bàn huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị) là A Dơi, Lìa, Thanh, Xy, Hướng Lập và Ba Tầng.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Là vùng miền núi, biên giới của tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hóa tiếp giáp với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào về phía Tây, Nam. Có 3 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn là Vân Kiều, Pa Cô và Kinh. Nơi đây có khí hậu khắc nghiệt, điều kiện sinh sống của bà con còn nhiều khó khăn.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị Trần Thị Thanh Hà cho biết: “Năm qua, chúng ta đã chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tác động đến mọi mặt của xã hội, đặc biệt là với những bà con các xã biên giới. Đồng thời, chúng ta cũng phải tập trung khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ để lại. Trong bối cảnh đó, mặc dù khó khăn, nhưng bà con đã phát huy tinh thần chủ động, cùng với chính quyền địa phương tham gia thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, an ninh trên địa bàn”.

Đến thăm xã A Dơi – một trong những xã có điều kiện kinh tế khó khăn, đời sống người dân còn nhiều vất vả, chúng tôi đã không khỏi cảm động trước tình cảm và sự hiếu khách của người dân nơi đây. Được biết, tính đến cuối năm 2021, xã A Dơi có 612/780 hộ nghèo và cận nghèo (chiếm 78,46% toàn xã). Cơ sở vật chất, hạ tầng còn thiếu thốn. Người dân phần đa làm nương, làm rẫy để mưu sinh.

Ông Hồ Văn Ngoai, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) xúc động chia sẻ: “Ngày hôm nay, mùa xuân lần nữa lại về trên đất A Dơi. Bên cạnh sự vui mừng, phấn khởi cũng có không ít bận rộn, lo toan khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra không chỉ tỉnh ta, mà còn tại nước bạn Lào. Đó không chỉ là nỗi lo của bà con mà còn là trăn trở của chúng tôi – những cán bộ xã biên giới”.

 “Có bánh, có mứt, có tình nghĩa là có Tết”

 Thấu hiểu những trăn trở ấy, chương trình “Xuân Biên cương - Ấm lòng dân bản” đã diễn ra trong sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền. Nhiều phần quà có giá trị được trao cho bà con như: 240 suất quà cho các gia đình chính sách, phụ nữ nghèo và thanh thiếu nhi, khánh thành 2 căn Nhà nhân ái cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 3 máy tính, 33 suất quà, 19 bàn học tập,… Đồng thời, đoàn khởi công thêm 4 căn nhà “Mái ấm Biên cương” dành tặng cho bà con biên giới.

Đoàn cán bộ của Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị tham gia thực hiện chương trình

Chị Hồ Thị Thoi (thôn Prin Thành, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tình Quảng Trị) tâm sự: “Tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ chính quyền. Vì trong mùa dịch này, chúng tôi gặp nhiều khó khăn và nghĩ rằng sẽ không có Tết. Nhưng khi có các mạnh thường quân, chính quyền các cấp đến thăm hỏi khiến tôi mừng lắm. Với chúng tôi, có bánh, có mứt, có tình nghĩa là có Tết rồi”.

Bên cạnh đó, các hoạt động động viên, tặng quà cho Đồn Biên phòng các xã biên giới trên địa bàn huyện cũng được diễn ra. Đoàn còn tổ chức bữa cơm tất niên, hoạt động đốt lửa trại và giao lưu văn nghệ.

Không chỉ trao quà, người dân còn được tận tình hướng dẫn cách sử dụng các vật phẩm

Với mục đích chăm lo cho các gia đình chính sách, phụ nữ, thanh thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, chương trình không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, mà còn gắn kết người dân với chính quyền, tấm lòng của người miền ngược với người xuôi. Qua đó, góp phần mang đến một mùa xuân ấm áp, yêu thương cho bà con biên giới.

http://hoiphunu.quangtri.gov.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video