Quảng Trị: Tăng cường giáo dục, hỗ trợ phụ nữ và gia đình thực hiện tốt pháp luật

01/03/2021
Thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hoạt động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ; Thành lập nhiều mô hình phụ nữ với pháp luật mang lại hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Buổi sinh hoạt định kỳ của CLB “An toàn giao thông” thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang (huyện Gio Linh)

- Các mô hình phụ nữ với pháp luật

Các mô hình “Phụ nữ với pháp luật”, “Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Tổ phụ nữ không có người thân VPPL&TNXH” được thành lập và hoạt động hiệu quả. Tham gia các mô hình, tại các buổi sinh hoạt, chị em được học tập, tuyên truyền về các luật, chính sách như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Trẻ em, Luật đất đai... Ngoài việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các Ban Chủ nhiệm CLB còn tổ chức sinh hoạt chuyên đề về chăm sóc sức khỏe, kỹ năng sống, khoa học kỹ thuật, chăn nuôi, sản xuất… Tổ chức các chuyến tham quan, học tập mô hình trong và ngoài tỉnh, giao lưu giữa các mô hình, CLB; nắm bắt, phản ánh tình hình tư tưởng, dư luận xã hội của phụ nữ.

Duy trì và phát huy tốt các địa chỉ tin cậy ở 125 xã, phường, thị trấn nhằm bảo vệ kịp thời quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Một số mô hình mới được Hội thành lập tại cơ sở nhằm mang lại bình yên cho bản làng, thôn xóm, khu dân cư như: “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Phụ nữ với An toàn giao thông”, “Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em”, “Hạn chế sử dụng túi ni lông, rác thải nhựa” tại một số chi Hội.

Trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục rà soát, nhân rộng, chia sẻ cách làm hay, các mô hình hiệu quả. Phát huy vai trò của CLB “Phụ nữ pháp luật” trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở; hướng dẫn, chỉ đạo đổi mới nội dung sinh hoạt pháp luật, bám sát nhu cầu, đời sống của hội viên, phụ nữ; đổi mới, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt, thường xuyên đổi mới các chủ đề, nội dung tuyên truyền dưới nhiều hình thức.

- Tăng cường phối hợp quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội

Công tác phối hợp thực hiện nghị quyết liên tịch  số 01 giữa Hội và ngành Công an trên địa bàn tỉnh về quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội giai đoạn 2017-2020 đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Một buổi sinh hoạt chuyên đề về phòng chống ma túy.

Lực lượng công an phối hợp cùng Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người thân trong gia đình không phạm tội và tránh xa tệ nạn xã hội, nhất là các gia đình ở địa bàn biên giới, miền núi, vùng tập trung đồng bào người dân tộc thiểu số bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú với các hội thi, tọa đàm, diễn đàn, hội thảo, truyền thông; chủ động phối hợp với các trường học trên địa bàn đẩy mạnh công tác giáo dục an ninh học đường, phòng chống bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Nổi bật như mô hình “Phụ nữ Cam Lộ nói không với đi lao động nước ngoài trái phép” được triển khai từ thực tế tỉnh Quảng Trị có gần 1.000 người đi lao động tại nước ngoài, trong đó có gần 400 người là phụ nữ, chiếm 42,5%. Mô hình “Phụ nữ Cam Lộ nói không với đi lao động nước ngoài trái phép” tại xã Cam Nghĩa do công an huyện Cam Lộ phối hợp với Hội Phụ nữ huyện xây dựng đã đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần ngăn chặn, hạn chế được tình trạng người lao động trên địa bàn, nhất là phụ nữ xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép.

Phương Thiện; Quảng Trị

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video