Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ nghèo Chi nhánh Quảng Ninh: Mô hình tài chính vi mô chuyên nghiệp đang khẳng định hiệu quả từ thực tế hoạt động

12/08/2022
Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ nghèo (HTPNN) chi nhánh Quảng Ninh được thành lập từ năm 2013. Sau 5 năm hoạt động và phát triển, với nhiều kết quả và đóng góp được ghi nhận, Quỹ đã trở thành một trong 3 địa bàn được TW Hội LHPN Việt Nam lựa chọn để triển khai thí điểm chuyển đổi mô hình hoạt động từ bán chuyên nghiệp sang mô hình tài chính vi mô chuyên nghiệp.
Chị Cao Thị Trâm, khu phố 4, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh – Thành viên vay vốn của Quỹ, vòng thứ 10

Hiện nay, Quỹ HTPNN chi nhánh Quảng Ninh đang triển khai tại địa bàn 9 xã, phường của thị xã Quảng Yên với 40 tổ vay vốn với 1.078 thành viên vay vốn (là phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ yếu thế và các đối tượng khác; đặc biệt là các phụ nữ bị tác động, ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19); số dư nợ đạt 9,287 tỷ đồng, s tiền tiết kiệm 4,466 tỷ đồng. Nguồn vốn được vay chủ yếu được chị em sử dụng để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi và mở mang dịch vụ; vốn vay sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích và hầu hết thành viên gắn bó lâu dài.

Chị Hoàng Thị Thanh, khu Đống Vông, phường Cộng Hoà, thị xã Quảng Yên  tâm sự: Năm 2013, kinh tế gia đình tôi nhiều khó khăn, thiếu vốn làm ăn. Nhờ có 7 triệu đồng của Quỹ, vợ chồng tôi có điều kiện mua con giống, rau để sản xuất,  mang về thu nhập tốt hơn cho gia đình. Dần dần, số vốn được vay tăng lên đến 30 triệu đồng, tôi mạnh dạn đứng ra thu mua rau của chị em để bán cho chợ đầu mối, kinh tế của gia đình ngày càng được cải thiện. Tôi tin tưởng và mong gắn bó với Quỹ lâu dài (hiện nay chị Thanh là thành viên vay vốn vòng thứ 10).

Không chỉ là thành viên vay, chị Thanh còn là cầu nối giới thiệu chị em có nhu cầu vay cho Quỹ và đượctín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ vay vốn có 36 thành viên, dư nợ 300 triệu đồng, số tiền tiết kiệm đạt 231,896 triệu đồng. Chị Thanh cho biết, các chị em trong tổ luôn chấp hành tốt quy định, sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Từ nguồn vốn vay của Quỹ, nhiều chị em đã cùng gia đình vươn lên thoát nghèo, thoát cận nghèo, có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế tốt, nhiều chị em vay vốn là hội viên nòng cốt của tổ chức Hội, tích cực, gương mẫu thực hiện công tác bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình văn hoá, giúp đỡ chia sẻ với phụ nữ cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Cao Thị Trâm khu 4 phường Quảng Yên, chủ quán nước giải khát cũng là một thành viên vay vốn của Quỹ từ năm 2013. Chị Trâm cho biết, thủ tục vay vốn của Quỹ rất đơn giản, nhanh, được cán bộ của Quỹ xuống tổ giao tiền tận tay. Có vốn, chị đầu tư sắm đồ bán hàng nước giải khát, tích luỹ dần dần cộng với được vay các mức tăng dần lên đến 30 triệu đồng nên gia đình chị đã có tiền cho con ăn học đại học, kinh tế ổn định, chị tích cực dành thời gian tham gia hoạt động của Hội. Chị Trâm khẳng định, hình thức cho vay của Quỹ rất phù hợp, thuận tiện, có tiền tiết kiệm nên khi trả gốc không quá vất vả nên mong muốn tiếp tục được vay nữa…

Để có được những kết quả cơ bản trên cũng như được thành viên vay vốn luôn tin tưởng, trong những năm qua Quỹ HTPN chi nhánh Quảng Ninh luôn được sự quan tâm tạo điều kiện, đồng hành của Hội LHPN các cấp; sự tích cực, năng động trong tìm hiểu lựa chọn địa bàn, tuyên truyền chính sách vay vốn, thẩm định phát triển thành viên, thành lập tổ vay vốn... Bên cạnh đó, các tổ trưởng vay vốn cơ bản đều là chi hội trưởng phụ nữ nên rất thuận tiện trong công tác triển khai hoạt động của tổ chức Hội; sự đồng hành của Quỹ với các cơ sơ Hội trong các hoạt động kỷ niệm ngày lễ lớn, thăm hỏi phụ nữ nghèo, động viên, biểu dương các tổ vay vốn hoạt động có hiệu quả vào dịp tổng kết hằng năm. 

Với các hoạt động tích cực, hiệu quả, Quỹ HTPNN chi nhánh Quảng Ninh đã và đang đồng hành với các cấp Hội phụ nữ trong công tác vay vốn phát triển kinh tế giúp phụ nữ thoát nghèo, cải thiện đời sống gia đình, nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, góp phần hiện thực hoá sứ mệnh nâng cao địa vị kinh tế cho phụ nữ, củng cố phát triển tổ chức Hội, là một trong các hoạt động, giải pháp thiết thực góp phần thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII: “Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh”.

Nguyễn Thị Hoài Hương-Chủ tịch Hội LHPN thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video