Sẽ tiêu hủy 32.000 cuốn sách hướng dẫn lựa chọn giới tính

08/07/2009
32.000 cuốn thuộc 27 đầu sách hướng dẫn lựa chọn giới tính thai nhi đã bị Tổng cục DS - KHHGĐ niêm phong trong tháng 6 vừa qua, đang chờ tiêu hủy. Trước đó, các bài viết có nội dung tương tự trên 7 website đã phải gỡ bỏ.

 

Thông tin trên được ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Thanh tra Tổng cục DS - KHHGĐ cho biết tại cuộc họp báo về Ngày Dân số Thế giới (11/7) vừa tổ chức tại Hà Nội. Các kết quả trên do Tổng cục DS- KHHGĐ đã phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông và Thanh tra Sở Y tế một số tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra 7 website tuyên truyền về lựa chọn giới tính thai nhi. Kiểm tra các hành vi tuyên truyền phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi thông qua việc sản xuất, phát hành các ấn phẩm tại 8 nhà xuất bản, 2 tổng công ty phát hành sách, 2 công ty liên kết xuất bản và phát hành, 7 nhà sách tại 3 tỉnh/thành phố là Hà Nội, TP HCM và Thanh Hoá. Dẫn đầu trong số các nhà xuất bản (NXB) có ấn phẩm thuộc loại này là NXB Thanh Hóa; Văn hóa Thông tin đều có tới 6 đầu sách, NXB Thanh Niên với 5 đầu sách...

Các đơn vị bị kiểm tra đều thừa nhận việc vi phạm các quy định cấm của pháp luật, có thái độ hợp tác như gỡ bỏ ngay nội dung thông tin vi phạm, tiến hành kiểm kê, báo cáo số lượng phát hành, số lượng ấn phẩm còn tồn đọng; tiến hành niêm phong chờ xử lý đình chỉ lưu hành, ra quyết định thu hồi các ấn phẩm đang lưu hành, đồng thời cam kết với sẽ không tiếp tục việc in ấn, phát hành và kinh doanh các ấn phẩm tương tự.

Theo ông Bách, lý do của việc tràn lan các ấn phẩm hướng dẫn sinh con theo ý muốn (dù quy định cấm lựa chọn giới tính thai nhi đã có từ năm 2003) là do việc tuyên truyền và giáo dục pháp luật về dân số còn hạn chế, thiếu chặt chẽ trong khâu kiểm soát nội dung sách của một số NXB, nhu cầu tìm kiếm thông tin về hướng dẫn sinh con trai, con gái của người dân còn rất cao... Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến việc mất cân bằng giới tính khi sinh ở nước ta hiện nay, với tỷ lệ 112 trẻ trai/100 trẻ gái.       

 

 

Theo Mai Việt (Gia đình.net)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video