Sóc Trăng: Hội LHPN xã Vĩnh Thành tích cực học tập và làm theo Bác

04/09/2020
Hội LHPN xã Vĩnh Thành (huyện Thạnh Trị) không chỉ giúp hội viên nâng cao đời sống mà còn góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát kinh tế - xã hội của địa phương.
Tổ Phụ nữ hạn chế sử dụng chất thải nhựa tại xã Vĩnh Thành thu hút đông đảo chị em tham gia.

Nhờ cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, rõ ràng gắn với thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; cuộc vận động phụ nữ rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, Hội LHPN xã Vĩnh Thành (huyện Thạnh Trị) không chỉ giúp hội viên nâng cao đời sống mà còn góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội LHPN xã Vĩnh Thành hiện có 7 chi hội, 21 tổ phụ nữ, với 1.142 hội viên. Thời gian qua, hội đã triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, hội viên phụ nữ gắn với thực hiện phong trào thi đua của hội. Theo chị Trần Thị Diễm - Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Thành, hàng năm, Hội LHPN xã đều chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo nội dung chuyên đề từng năm và triển khai cho 100% cán bộ, hội viên, qua đó vận động 100% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện với những nội dung phù hợp. Song song đó, thông qua các buổi họp ban chấp hành, họp tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ… cán bộ hội thường xuyên tuyên truyền những câu chuyện sưu tầm về Bác, như: “Hũ gạo cứu người nghèo”, “Bác Hồ với sự nghiệp giải phóng phụ nữ”, “Việc chi tiêu của Bác Hồ”, “Bác đã dạy tôi yêu thương con trẻ”, “Lòng nhân ái của Bác Hồ”, “Đời thường của Bác với phụ nữ”… lồng ghép với tuyên truyền kiến thức về đạo đức phẩm hạnh người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới theo tiêu chí “có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu” và 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang". Đặc biệt là lựa chọn, biểu dương những tấm gương tiêu biểu người thật, việc thật trong học tập và làm theo Bác để giới thiệu nhân ngày 20-10 hàng năm để cán bộ, hội viên noi theo. Qua học tập, toàn thể cán bộ, hội viên trên địa bàn xã đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức và có nhiều việc làm, hoạt động thiết thực trong học tập và làm theo Bác.

Kết quả, hội đã vận động hội viên gửi tiết kiệm bằng nhiều hình thức với số tiền bình quân mỗi tháng là 15 triệu 500 nghìn đồng. Hiện số tiền tiết kiệm lên đến 937 triệu đồng. Bình quân mỗi tháng phát vay cho 9 chị, mỗi chị 5 triệu đồng. Từ đó, giúp hội viên 7/7 ấp mua con giống phát triển chăn nuôi hộ gia đình. Hội LHPN xã đã thành lập mới 4 tổ làm theo Bác như: nuôi heo đất, mua bảo hiểm y tế hộ gia đình, hùn vốn theo vụ, tổ tiết kiệm điện, nâng tổng số hội quản lý 21 tổ, nhóm có 464 thành viên tham gia.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tham quan mô hình trồng rau nhút kết hợp cây ăn trái tại xã Vĩnh Thành.

Học tập và làm theo Bác về phong cách, Hội LHPN xã chọn lựa chọn 1 vấn đề bức xúc tại địa phương có liên quan đến 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, hội đã ra mắt các tổ phụ nữ tự tin không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, phụ nữ đảm đang, hiện đang duy trì và phát triển tốt. Ngoài ra, hội còn phối hợp Công an xã làm việc 1 đối tượng phụ nữ tại ấp Vĩnh Thắng bị nghi ngờ chứa bài và qua làm việc chị cam kết không tái phạm. Bên cạnh đó, hàng năm, hội đã xây dựng và triển khai kế hoạch đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương nội dung xây dựng nông thôn mới. Cụ thể là chọn Ấp 22 và ấp Vĩnh Thắng để thực hiện “đoạn đường hoa” với tổng chiều dài 1.000m; phối hợp với các ban ngành thực hiện làm cỏ và trồng hoa các loại tại các ấp. Riêng năm 2020, hội chọn đoạn đường Ấp 16 để thực hiện tiêu chí 17.6, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả các tiêu chí về nông thôn mới.

Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu được biểu dương nhân rộng. Nổi bật là chị Bùi Thị Dùng - Chi hội trưởng Phụ nữ Ấp 20. Theo đánh giá của Hội LHPN xã, chị Dùng luôn đi đầu trong việc học tập và làm theo Bác. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của hội, chu toàn việc nhà, chị luôn sắp xếp thời gian khoa học, qua đó giúp chị vừa làm tròn vai của chi hội trưởng vừa đảm đương công việc gia đình. Nhờ đó, cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc, chị nhận được sự chia sẻ công việc nhà từ người chồng, gia đình có việc gì vợ chồng cùng bàn tính rồi mới đưa ra quyết định trên sự tôn trọng, yêu thương nhau, lúc nào gia đình cũng tràn ngập tiếng cười. Ngoài ra, chị còn trồng lát, dệt chiếu, làm mứt chuối sấy, trồng gừng cho thêm thu nhập mỗi tháng khoảng 2 triệu đồng. Từ đó, chị được nhiều hội viên phụ nữ tín nhiệm. Hiện chị đã vận động được 4 tổ nhóm tiết kiệm với số tiền 331 triệu đồng và 1 tổ thu gom rác thải được 8,6 triệu đồng. Thành tích đó đã được hội các cấp ghi nhận, biểu dương. Chị Bùi Thị Dùng không chỉ được hội viên phụ nữ trong xã lấy đó làm gương để noi theo mà bản thân chị còn được biểu dương khen thưởng về thành tích phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; thực hiện dân vận khéo; tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước và công tác hội phụ nữ... Ngoài ra, còn rất nhiều chị, như chị Phạm Thị Thắm, ở Ấp 22 với mô hình trồng cam; chị Đặng Ái Trinh, ở Ấp 20 thực hiện mô hình gói bánh ú, bánh tét; chị Huỳnh Thị Thúy, ở Ấp 17 thực hiện mô hình 5 không 3 sạch; tổ phụ nữ hạn chế sử dụng chất thải nhựa Ấp 20; hay như chị Nhiên với mô hình rau nhút kết hợp trồng cây ăn trái… Nhờ đó, nhiều chị vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống no ấm, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, nhất là công tác giảm nghèo của địa phương.

Với nhiều hoạt động thiết thực, Hội LHPN xã Vĩnh Thành giữ vững danh hiệu vững mạnh trong nhiều năm liền, được cấp ủy, chính quyền địa phương và hội cấp trên đánh giá cao. Đặc biệt, hội được các cấp hội từ Trung ương đến huyện khen thưởng thành tích xuất sắc trong chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác hội, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của hội viên phụ nữ xã Vĩnh Thành.

baosoctrang

CÁC ĐỀ ÁN

Video