Sơn La: Cô giáo có tấm lòng vàng ở vùng cao

23/06/2022
Nhiều năm qua, bằng nhiều nguồn khác nhau, cô giáo Hoa đã hỗ trợ hàng nghìn học sinh nghèo vùng cao có sách vở, đồ dùng học tập và được mổ tim miễn phí.
Nhiều năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Hoa đã gieo những tia hy vọng cho học sinh vùng cao Sơn La.

Một ngày cuối tháng 6.2022, trong cái nắng hè oi ả của vùng cao Sơn La, PV Báo Lao Động đã có dịp gặp gỡ cô Nguyễn Thị Hoa - giáo viên, tổng phụ trách đội của trường Tiểu học và THCS Chiềng San, huyện vùng cao Mường La, tỉnh Sơn La.

Ấn tượng đầu tiên về cô tổng phụ trách đã trạc tuổi tứ tuần là sự nhiệt huyết, yêu người, yêu nghề hiện rõ lên trong ánh mắt.

Qua trò chuyện được biết, cô giáo Nguyễn Thị Hoa sinh ra và lớn lên ở tỉnh Hải Dương. Năm 2002, cô bén duyên với vùng cao Tây Bắc và về công tác tại trường THCS Mường Trai, huyện Mường La. Đến tháng 9.2006, cô Hoa chính thức trở thành giáo viên trường TH&THCS Chiềng San (khi đó là trường THCS Chiềng San).

Kể từ đó, không chỉ hoàn thành nhiệm vụ "cõng" chữ lên non, người giáo viên này còn "cõng" cả tình yêu thương đến những bản nghèo.

Cô Nguyễn Thị Hoa (áo kẻ) cùng những cộng sự trong chuyến hỗ trợ bà con vùng lũ năm 2017.

Cô Hoa cho biết: "Xã Chiềng San mặc dù giáp thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, tuy nhiên vẫn còn nhiều bản làng của đồng bào người Thái có điều kiện kinh tế chưa phát triển, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn".

Trải qua quá trình công tác, tận mắt chứng kiến cảnh học trò thiếu ăn, thiếu mặc, tình thương trong cô trỗi dậy. Từ đó, cô bắt đầu tìm tòi vận động các nguồn lực để giúp đỡ các em được ăn thêm một bữa ăn no, mặc thêm một chiếc áo đủ ấm.

"Trong quá trình giúp đỡ và hỗ trợ các em, có lẽ hoàn cảnh của em học sinh người Mông Lò Thị Máy bị mắc bệnh tim bẩm sinh khiến mình nhớ nhất. Những kỷ niệm về cô gái có khuôn mặt xinh xắn, thân thiện nhưng thân hình gầy gò, ốm yếu có lẽ sẽ theo mình trong suốt những ngày tháng trồng người" - cô Hoa chia sẻ.

Cô kể lại, trong tiết học thể dục của năm học 2018-2019, Máy bị ngất xỉu và được đưa vào phòng chờ giáo viên nằm nghỉ ngơi. Sau tìm hiểu được biết, Máy bị bệnh tim bẩm sinh, hở 4 van, gia đình vô cùng khó khăn, hai mẹ con sống trong căn chòi dột nát thiếu trước hụt sau.

Cô gái dân tộc Mông Lò Thị Máy sau khi được thực hiện cuộc phẫu thuật tim nhờ cầu nối của cô giáo Nguyễn Thị Hoa.

Trước tình thế cấp bách, tính mạng của Máy "ngàn cân treo sợi tóc", cô Hoa đã viết bài kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ, quyên góp hỗ trợ đưa cô học trò nhỏ đi viện. May mắn thay, ca mổ thành công. Nay cô bé gầy gò ốm yếu ngày ấy đã trở thành một thiếu nữ 18 tuổi, khỏe mạnh, xinh xắn và đang làm công nhân cho một công ty tại KCN.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, ngoài nhiệm vụ giảng dạy, cô luôn quan tâm đến hoàn cảnh của các em học sinh trong và ngoài nhà trường để có những giúp đỡ kịp thời về mọi mặt. Nhờ cô Hoa, hàng nghìn chiếc áo ấm, đầu sách, truyện và đồ dùng học tập cùng hàng trăm triệu đồng tiền mặt đã đến với học sinh vùng cao của huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Nhận xét về cô Hoa, thầy giáo Lò Văn Hùng - Chủ tịch Công đoàn nhà trường - cho biết: "Là một bà mẹ đơn thân, một mình nuôi 2 con nhỏ với bao khó khăn, bộn bề, cơ cực, nhưng với tình yêu thương và cảm thông với học sinh nghèo dân tộc thiểu số, không chỉ dạy chữ, cô Hoa còn hỗ trợ cả vật chất và tinh thần cho học sinh".

Gia đình học sinh cũ có vợ mất trong lúc sinh hoàn cảnh khó khăn được cô giáo Nguyễn Thị Hoa kêu gọi hỗ trợ năm 2019.

Theo thầy Hùng, với những nỗ lực của mình, cô Hoa đã được các cấp chính quyền địa phương khen thưởng, tặng nhiều bằng khen, giấy khen như Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh, Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và được học sinh, đồng nghiệp quý mến.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, cô Hoa cho biết: "Nói về dự định thì xa vời lắm, nhưng mình cố gắng kết nối với các mạnh thường quân để hỗ trợ được nhiều học sinh nhất có thể, bởi các em học sinh vùng cao còn lắm vất vả, nhọc nhằn lắm".

laodong.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video