Tác hại nghiêm trọng của chất Coumarin đối với thai phụ và thai nhi

14/08/2017
Với phụ nữ mang thai, nếu thường xuyên hít phải chất Coumarin có thể sẽ gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc bóc nhau thai….

Coumarin là một loại hóa chất không có trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm (theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế). Nó có thể gây độc hại cho gan và thận, có thể làm chảy máu nếu cơ thể hấp thụ phải lượng lớn.

Coumarin có thể gây độc hại cho gan và thận, có thể làm chảy máu nếu cơ thể hấp thụ phải lượng lớn. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, nếu thường xuyên hít phải chất này có thể sẽ gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc bóc nhau thai…. Với thai nhi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh, có thể đến dị tật như teo nhãn cầu, teo não,  tổn thương xương sống và chi …

Đó là thông tin vừa được đưa ra tại Hội thảo “Bảo vệ sức khỏe thai phụ và thai nhi” với chủ đề Tác hại nghiêm trọng của chất Coumarin trong thuốc lá nhập lậu đối với thai phụ và thai nhi, do Hôi Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, tại TP. HCM.

Đây là chiến dịch truyền thông hướng tới cộng đồng được Hội triển khai thực hiện từ tháng 11/2016 đến nay, nhằm truyền tải thông tin về tác hại của những chất hóa học độc hại có trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là sự độc hại của chất Comarin có trong thuốc lá nhập lậu. Giúp cho các bà mẹ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thai nhi. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phụ nữ và Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Vân, Giảng viên trường Đại hoc Y Dược TP. HCM chia sẻ tại Hôi thảo: Chất Coumarin có trong thuốc lá nhập lậu. Phụ nữ mang thai khi hít phải khói thuốc lá có chứa chất Coumarin, cơ thể sẽ xuất hiện cảm giác buồn nôn, chán ăn, nhức đầu…, giống hệt  như triệu chứng thai hành, thai nghén nên rất khó phân biệt đâu là nhiễm độc chất, đâu là triệu chứng thai nghén.

Phụ nữ có thai khi bị nhiễm độc chất Comarin sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển của thai nhi, có thể dẫn đến dị tật như: teo nhãn cầu, chậm phát triển tâm thần kinh, tổn thương xương sống và ngắn chi (ngón ngắn), ngoài ra còn có thể gặp dị tật  như thiểu sản mắt, mắt nhỏ và có thể bị mù hoặc bệnh nhân bị tật đầu nhỏ bất thường hoặc bị động kinh, nhược cơ (cơ yếu không cử động được như bình thường), chậm phát triển tâm thần, ảnh hưởng nặng nhất là ở giai đoạn thai từ 6-9 tuần tuổi.

BS. Tường Vân còn cho biết, 15% dị tật thai nhi là do những yếu tố độc hại xuất hiện trong môi trường xung quanh gây nên, đây thực sự là một con số rất đáng lo ngại.

Vì vậy, để thai nhi được phát triển toàn diện và loại bỏ các hiện tượng bất thường có thể xảy ra, các chuyên gia y tế nhận định: Ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng trong quá trình mang thai, người mẹ phải biết bảo vệ cơ thể tránh khỏi những hóa chất độc hại từ môi trường xung quanh, đảm bảo cho thai nhi phát triển toàn diện.
suckhoedoisong.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video