Tây Ninh: Chi hội phụ nữ học tập và làm theo Bác

18/05/2020
Thời gian qua, việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được chi hội phụ nữ ấp Bến Rộng, xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ làm theo một cách cụ thể, thiết thực.
Từ số gạo tiết kiệm được thông qua mô hình Hũ gạo tình thương, nhiều phụ nữ khó khăn trong ấp Bến Rộng đã được nhận gạo hỗ trợ

Thông qua sinh hoạt chi hội, chị em cùng bàn bạc và thống nhất, tấm gương thương người, nhân hậu của Bác là việc làm phù hợp để chị em học tập và  làm theo thông qua nhiều hình thức, giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

 “Tổ phụ nữ từ thiện” được thành lập với ý nghĩa đó và đã được cán bộ, hội viên phụ nữ và các nhà hảo tâm ủng hộ, tham gia giúp đỡ phụ nữ nghèo khó khăn, bệnh tật… Trung bình mỗi tháng, tổ từ thiện trao từ 20-30 phần quà cho các chị em nghèo, khó khăn, mỗi phần trị giá từ 200 – 300 nghìn đồng. Kết quả, qua 04 năm tổ từ thiện đã trao được 1.104 phần quà, với tổng số tiền 331,2 triệu đồng.  

Trong các dịp lễ, tết chi hội cũng đã vận động tặng quà cho các gia đình khó khăn trên địa bàn, trị giá trên 100 triệu đồng. 

Cùng với đó, mô hình “Bếp ăn từ thiện” được thành lập, hàng tháng vào ngày 1 và 15 âm lịch, vận động mọi người ủng hộ gạo, nguyên liệu, rau, củ quả... đồng thời vận động chị em tham gia nấu ăn, mỗi đợt phục vụ miễn phí cho bà con nghèo với trên 200 suất cơm chay và mặn, giúp bà con giảm gánh nặng cơm áo gạo tiền. 

Các hoạt động từ thiện ngày càng mang lại hiệu quả, giúp đỡ nhiều bà con có hoàn cảnh khó khăn đã tạo đà động lực để chi hội tiếp tục triển khai mô hình hũ gạo tình thương. Mỗi hội viên tùy vào điều kiện của mình để mỗi ngày trích lại một ít gạo, hàng tháng đến sinh hoạt sẽ tập hợp lại, số gạo thu được sẽ được đem đi giúp cho những gia đình hội viên khó khăn. Đến nay, chi hội đã vận động gần 6.000 kg gạo hỗ trợ cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Học tập và làm theo phong cách giản dị, tiết kiệm của Bác còn thể hiện thông qua hoạt động tiết kiệm tiền nuôi heo đất ủng hộ học bổng cho các em học sinh nghèo. Hàng ngày, chị em tiết kiệm tiền đi chợ, sinh hoạt, mua sắm, bỏ vào heo đất, định kỳ hàng quý, hoặc 6 tháng, nhân dịp 20/10 đập heo ủng hộ học bổng cho học sinh nghèo. Hàng năm, chi hội đã ủng hộ 05 suất học bổng trị giá 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi hội còn vận động hội viên thu gom phế liệu, rác thải tái chế đem bán, số tiền thu được giúp cho các chị em phụ nữ nghèo, khó khăn.

Những hoạt động thiết thực của chi hội đã góp phần nâng cao uy tín của Hội, qua đó thu hút chị em phụ nữ tham gia sinh hoạt ngày càng đông, đưa tỷ lệ từ 60% những năm đầu đến nay đã đạt 95%. Đặc biệt, việc học tập và làm theo Bác trong chi hội ngày càng có sự chuyển biến, 100% hội viên chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chị em tham gia sinh hoạt đúng giờ, hạn chế việc đi trễ như trước đây, tích cực phát biểu ý kiến hơn, tích cực tham gia hoạt động của Hội, của địa phương.

Nhiều năm liền chi hội xếp loại vững mạnh, là một trong những chi hội dẫn đầu của xã, được Hội cấp trên, chính quyền địa phương đánh giá cao. Trong đó, nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng như: Tổ phụ nữ từ thiện được Hội LHPN tỉnh khen thưởng trong Hội nghị sơ kết thực hiện mô hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (năm 2017); tập thể chi hội được Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong 3 năm học tập và làm theo Bác năm 2019; chị Lê Thị Nhanh- chi hội trưởng được Hội LHPN tỉnh tặng giấy khen có thành tích trong 2 năm học tập và làm theo Bác năm 2018.

 

 

 

Kiều Nguyễn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video