Thông cáo báo chí: Tập đoàn ngân hàng Đức hỗ trợ tài chính vi mô tại Việt Nam

13/04/2006
Thông cáo báo chí

Hà Nội ngày 5 tháng 4 năm 2006

Trong chuyến thăm 3 ngày tại Việt Nam, Tiến sĩ Dietrich Hoppenstedt, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính các Ngân hàng Tiết kiệm Đức khẳng định cam kết của Sparkassen trong việc hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam nhằm hiện đại hoá hệ thống tài chính, cụ thể là xây dựng một khu vực tài chính vi mô bền vững. Tiến sĩ Hoppenstedt phát biểu: "Kinh nghiệm của hệ thống ngân hàng tiết kiệm tại Đức cho thấy rằng tiết kiệm, vốn vay và các dịch vụ tài chính khác dành cho người có thu nhập thấp có thể được cung cấp trên một cơ sở bền vững mà không cần có sự thoả hiệp về chất lượng, số lượng thành viên hay tính lợi nhuận. Thông qua việc hỗ trợ quá trình hiện đại hoá Quỹ TYM, chúng tôi mong muốn, cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xây dựng một mô hình thể chế tài chính vi mô thành công trên phạm vi cả nước". Tập đoàn Tài chính các Ngân hàng Tiết kiệm Đức được thành lập cách đây hơn 200 năm với mục đích cung cấp các dịch vụ tài chính cho mọi người dân, trong khi ngân hàng chủ yếu tập trung vào đối tượng khách hàng giàu có và những công ty. Đến nay, "Tập đoàn tài chính Sparkassen", do Tiến sĩ Hopenstedt đại diện, đã có 700 cơ sở hiện đại với 380.000 nhân viên và chiếm thị phần hơn 30% tại Đức. Tập đoàn các Ngân hàng Tiết kiệm vẫn tận tuỵ với vai trò xã hội của mình là hỗ trợ phát triển kinh tế trong cộng đồng.


Tại Việt Nam, đoàn cấp cao của Tập đoàn, trong đó có Tiến sĩ Holger Berndt, Chủ tịch Viện các Ngân hàng Tiết kiệm Thế giới, có cuộc gặp với Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Hội LHPN VN Hà Thị Khiết và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình. Đoàn cũng tới thăm Trụ sở chính, các chi nhánh và thành viên của Quỹ TYM. Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Chủ tịch Hội LHPN VN và là một trong những người thành lập Quỹ TYM năm 1992, hoan nghênh sự tham gia "kịp thời" của phía Đức trong những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm xoá nghèo và hỗ trợ phụ nữ nghèo xây dựng cuộc sống.


Quỹ Tình thương của Hội LHPN VN là một trong những tổ chức tài chính vi mô thành lập lâu nhất của Việt Nam, phục vụ 22.000 phụ nữ nghèo tại miền Bắc với các khoản tiết kiệm nhỏ, các khoản vay từ 1 đến 15 triệu đồng và một hệ thống bảo hiểm cơ bản. Với sự hỗ trợ từ phía Chính phủ Đức, hiện nay Quỹ tiến hành các bước chuẩn bị để thực hiện Nghị định 28 về Tài chính quy mô nhỏ của Chính phủ, đã được thông qua năm 2005, khi có hướng dẫn cụ thể. Quỹ cũng nhận được sự giúp đỡ từ phía những chuyên gia của Tập đoàn Tài chính các Ngân hàng Tiết kiệm Đức và CARD, Philippines - một tổ chức phi chính phủ với 10.000 thành viên nay chuyển thành một ngân hàng nông nghiệp có hơn 200.000 khách hàng./.

Ban Quan hệ Quốc tế

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video