Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ

28/11/2020
Hội tụ các nguồn lực, kết nối mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ, tăng cường cơ hội học hỏi, phát triển năng lực và xây dựng cộng đồng các doanh nghiệp do nữ giới lãnh đạo là những vấn đề được quan tâm tại Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ” diễn ra ngày 28/11.
Các chuyên gia chia sẻ giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ

Hội thảo được đồng tổ chức bởi Hội LHPN Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN VIệt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhận định “Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam nói chung và hệ sinh thái dành cho phụ nữ khởi nghiệp nói riêng đã và đang dần tạo lập được nền tảng bền vững và từng bước phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được những nhu cầu cần thiết của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, loại hình doanh nghiệp tăng trưởng nhanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới”. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đã có bước tiến bởi quy mô của nền kinh tế quốc gia đang ngày được mở rộng đa tăng liền 13 bậc lên vị trí thứ 59 trên thế giới.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo phát biểu đề dẫn hội thảo

Phó Chủ tịch Hội kỳ vọng, việc tổ chức hội thảo nhằm làm tốt vai trò của tổ chức Hội trong kết nối các yếu tố hệ sinh thái để lắng nghe, trao đổi về vai trò, hiệu quả của việc trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Đồng thời, trao đổi về các sáng kiến đã và đang triển khai ở Việt Nam hướng đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đặc thù và bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp kinh doanh cùng với khai thác các lợi thế của công nghệ số, công nghệ thông tin.

Hệ sinh thái khởi nghiệp

Ở Việt Nam, hiện chưa có “bản đồ” hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ. Do đó, các chính sách, cơ chế pháp luật, cơ sở hạ tầng, vốn kinh doanh, yếu tố văn hóa xã hội là những yếu tố cần thiết tạo nên môi trường thuận lợi cho phụ nữ khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo tập huấn, nâng cao năng lực, đội ngũ nhân lực, cố vấn và thị trường đầu ra là những yếu tố vô cùng quan trọng. Phụ nữ khởi nghiệp tiếp cận tài chính khó hơn nam giới, bởi vẫn còn những định kiến vô thức của nhà đầu tư nói riêng và của xã hội nói chung về tiềm năng của phụ nữ. Để giải quyết những khó khăn đặt ra, các doanh nghiệp Việt Nam đã có những hoạt động xây dựng mạng lưới nhà đầu tư khởi nghiệp có mang tính giới; chiến dịch truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới; xây dựng cố vấn là doanh nhân nữ đã và đang thành công trong lĩnh vực của họ…

Ở các nước như Mỹ, Canada, Đức đã có hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho phụ nữ với đầy đủ thành phần, cá nhân, yếu tố phát huy tiềm năng cho phụ nữ trong kinh doanh như: các chương trình, tổ chức, quỹ tập trung, hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp với nữ doanh nhân. Để hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam cần thay đổi tư duy về phân biệt giới tính, vượt qua rào cản; cần có sự đồng hành và sẻ chia của gia đình; trau dồi kỹ năng kiến thức và tìm kiếm cố vấn, tự tin tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo (thứ 6 trái ảnh qua) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự hội thảo

Giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ

Phụ nữ có tố chất rất đặc biệt trong việc quy tụ nhân tài và gọi vốn về cho đất nước. Ở các địa phương vẫn chưa thực sự ứng dụng công nghệ mới vào công việc kinh doanh, do đó đây cũng là một khó khăn cần tháo gỡ để làm sao mang những hàm lượng công nghệ, sáng tạo thực sự, mô hình hay lan tỏa cho phụ nữ khởi nghiệp.

Theo bà Hồ Thị Quý – Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, TW Hội LHPN Việt Nam, Đề án 939 Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 do Hội LHPN Việt Nam thực hiện đã đạt được các kết quả cực kỳ tốt và những tác động mạnh mẽ, quý giá trong thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo. Nhiều chị em phụ nữ đã tự tin “bước ra khỏi vùng an toàn”, dũng cảm thay đổi, bứt phá để đổi mới. Ngoài ra, Hội đang có những hoạt động, chiến lược tiên phong áp dụng công nghệ thông tin để làm tốt hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp cho phụ nữ nằm trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Bà Hồ Thị Quý (phải ảnh), Trưởng Ban Kinh tế TW Hội LHPN Việt Nam

Trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung hỗ trợ cho chị em có mong muốn khởi nghiệp có thể đối thoại trực tiếp hoặc mời các cố vấn phù hợp trao đổi thảo luận thông qua các ứng dụng internet. Đặc biệt quan tâm hơn về yếu tố cá nhân như: lắng nghe, trao đổi ý kiến, suy nghĩ, mong muốn đạt được từ các nhà sáng lập nữ, có ý định kinh doanh để từ đó kết nối, đưa ra những định hướng phù hợp, hỗ trợ chị em khởi nghiệp thành công.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video