Thực đơn cho mùa nóng

31/03/2006
Thời tiết quá nóng làm cơ thể mau mệt. Chế độ nước uống và thức ăn hợp lý giúp cơ thể khoẻ mạnh, mịn da, phòng bệnh ngoài da do nóng và mồ hôi.

Nước uống: Bạn nên thêm chút muối hơi mặn một chút vào nước uống (từ 0,5 đến 1g muối ăn/1 lít nước giải khát). Lượng nước uống mùa nóng gấp 2-3 lần mức bình thường (khoảng 1,5 lít nước/ngày).

Một số loại nước giải khát tự chế biến ngon rẻ, ngăn bệnh mùa nóng như nước chanh muối, nước mát với 4 thứ cơ bản là mã đề, rễ tranh, mía lau. Nước mát giúp giải khát, đưa vào cơ thể một lượng nước giải nhiệt làm bớt nóng nảy, bứt rứt khi nhiệt độ lên cao. Ngoài ra, lá cây còn chứa chất khoáng và một số sinh tố.

Thức ăn: cần giảm thức ăn giàu năng lượng nhất là dầu mỡ và đường bột. Cần ăn nhiều thức mát như các loại rau củ quả giàu kali như: rau má, mồng tơi, rau đay, diếp cá, bồ ngót, xà lách soong... Bên cạnh đó đừng quên các loại trái cây giúp làm giàu hàm lượng vitamin cần thiết cho cơ thể như:

- Dâu tây: mạnh nhất về chất ô xi hoá so với nhiều loại khác. Nó giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây ung thư, nghẽn động mạch.

- Dưa hấu: chứa nhiều vitamin C, B6, magiê, kali, thiamine. Chất glutathione của dưa hấu giúp tiêu huỷ các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Cam, bưởi chứa nhiều vitamin và chất xơ tăng cường sức khoẻ, phòng ngừa và phá huỷ các sỏi thận, nhuận trường.

Ngoài ra, các loại hoa quả khác như táo, lê, cà chua, chuối... cũng mang tới nguồn dinh dưỡng tuyệt vời không kém.

 

Trung tâm Thông tin tư liệu
Theo Sổ tay nội trợ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video