Thực đơn ngày Tết: Khoa học và hợp lí

05/02/2005
Từ bao đời nay, tâm linh người Việt luôn hướng đến Tết với mong muốn có cuộc sống no đủ. Vì vậy bất kỳ gia đình nào dù kinh tế khó khăn cũng cố dành dụm để “mâm cao cỗ đầy” với hy vọng cả năm sẽ được sung túc.

Tuy nhiên y học đã chỉ ra rằng những bữa ăn như vậy sẽ làm cho cơ thể phải hấp thụ một lượng thức ăn quá nhiều chất đạm, chất béo, làm cho các cơ quan nội tạng như gan, thận, cùng tuyến tiêu hoá phải làm việc liên tục và quá tải, có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hoá, khiến người bị cao huyết áp, bệnh gút sẽ mắc bệnh nặng thêm. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều bánh kẹo, uống nhiều rượu bia, nước ngọt có ga cũng gây mệt mỏi cho cơ thể, khiến ăn không ngon miệng, thậm chí có thể bị ngộ độc gan và các tế bào thần kinh...

 

Vì vậy, để đón một cái Tết vui trọn vẹn, mỗi gia đình nên có một thực đơn khoa học và hợp lí. Thực phẩm cho bữa ăn cần vừa đủ, nóng sốt. Nên ăn nhiều rau xanh, hạn chế thịt và tốt nhất là không ăn món tái, tiết canh vì chúng chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, ngày Tết có thể ăn một số món như; thịt đông, cá kho hoặc sốt, gấc, rau xanh... được chế biến cẩn thận, sạch sẽ cùng 1-2 ly rượu vang sẽ giúp bạn ngon miệng mà vẫn đủ chất dinh dưỡng và tiêu hoá tốt.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video