Tiền Giang: Phụ nữ xã Xuân Đông hiến đất làm đường giao thông nông thôn

05/08/2019
Cùng nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới, nhiều hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng những con đường liên xóm, liên ấp.

Góp phần xây dựng nông thôn mới, ngoài việc thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", hay tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, thời gian qua, nhiều hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo còn tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động để mở rộng những con đường liên xóm, liên ấp. Đến nay, phong trào đã tạo nên hiệu ứng tích cực, góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nỗ lực ra mắt xã nông thôn mới vào cuối năm 2019, đến nay, xã Xuân Đông đã hoàn thành 16/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong đó, tỉnh đã công nhận 11 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đang quyết tâm thực hiện để hoàn thành theo lộ trình đề ra.

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Đông đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Cụ thể, trong thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để chị em hội viên, phụ nữ và người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, để tạo được niềm tin, sự chung sức, chung lòng của nhân dân trong hiến đất, góp ngày công xây dựng hạ tầng nông thôn, xã đã thực hiện dân chủ rộng rãi theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", đồng thời, nâng cao nhận thức cho nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển giao thông đối với phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Tuyến đường ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông có chiều dài 1.897m, trước đây mặt đường hẹp, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, việc vận chuyển, buôn bán hàng hóa cũng bị hạn chế. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Xuân Đông quyết định đầu tư, nâng cấp tuyến đường này. Đến nay, tuyến đường đã được đổ bê tông khang trang, sạch đẹp, tạo thuận lợi trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa cho người dân. Có được kết quả này, bên cạnh sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương thì sự đóng góp của nhân dân trong ấp theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" là rất quan trọng. Điển hình là đã có nhiều hội viên, phụ nữ tự nguyện hiến đất để mở rộng tuyến đường.

Bà Nguyễn Ngọc Ánh, hội viên phụ nữ ấp Tân Thuận cho biết, khi Nhà nước phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, gia đình bà đã tự nguyện hiến 500m2 đất vườn và đóng góp 4 triệu đồng để làm đường. Ngoài ra, bà còn vận động người thân trong gia đình đóng góp tiền để cùng người dân trong ấp xây dựng tuyến đường. Còn đối với việc thi công tuyến Đê Sông Tiền đi qua địa bàn 2 ấp An Lạc Trung và An Lạc Thượng, xã Xuân Đông là niềm mong mỏi của người dân địa phương từ nhiều năm nay. Khi có chủ trương xây dựng tuyến đê này, người dân địa phương rất phấn khởi vì khi tuyến đê hoàn thành sẽ góp phần rất lớn trong việc ngăn triều, hạn chế việc ngập úng, ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp, việc đi lại của người dân khu vực này cũng thuận tiện hơn. Được biết, tuyến đê qua địa bàn xã Xuân Đông có chiều dài 4 km, khi Nhà nước có chủ trương xây dựng, người dân đồng tình và sẵn sàng hiến đất để công trình nhanh chóng hoàn thành.

Bà Nguyễn Thị Đẹp, ngụ ấp An Lạc Thượng, xã Xuân Đông cho biết, gia đình bà hiện trồng gần 1.000 gốc mai trên diện tích 5,4 công đất. Thời gian qua, hiện tượng triều cường gây ngập ảnh hưởng vườn mai rất nhiều, nhất là vào dịp Tết, mai bị ngập nước ảnh hưởng đến việc trổ bông, từ đó thu nhập của gia đình từ việc trồng mai cũng bị ảnh hưởng, nên khi chính quyền xã kết hợp các ban ngành, đoàn thể xã họp dân vận động hiến đất làm tuyến đê này là gia đình bà đồng ý và tự nguyện hiến phần đất rộng 7m, dài 25m để thi công tuyến đê.

Cùng với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Đông đã làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, từ đó tạo sự hưởng ứng, đồng thuận cao trong hội viên, phụ nữ và người dân. Hiểu được lợi ích thiết thực từ việc làm đường, nhiều hộ ban đầu còn e ngại nhưng nay đã tự nguyện hiến đất thực hiện các công trình giao thông.

Việc hiến đất, làm đường giao thông nông thôn của hội viên phụ nữ ở xã Xuân Đông đã góp phần thiết thực, bởi chính những con đường mới đã giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi hơn và tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Đồng thời, đây cũng là tiền đề quan trọng để xã Xuân Đông tiếp tục hoàn thành các tiêu chí còn lại trong xây dựng xã nông thôn mới. 

baotiengiang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video