Tin hoạt động Hội

30/06/2016
- Đoàn công tác Trung ương Hội làm việc tại tỉnh Hà Giang.
- Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai (nhiệm kỳ 2016-2021).

Đoàn công tác Trung ương Hội làm việc tại tỉnh Hà Giang. Đoàn đã làm việc với Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN một số huyện, xã. Trong các buổi làm việc, đoàn đã trực tiếp trao đổi và thảo luận xoay quanh các vấn đề về công tác tập hợp, thu hút phụ nữ tham gia tổ chức Hội; những khó khăn, vướng mắc trong công tác vận động tập hợp phụ nữ hiện nay. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, đối với đặc thù tỉnh Hà Giang, trình độ và nhận thức của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc rất hạn chế, nhiều chị không biết viết, đọc, nói tiếng phổ thông do đó việc tiếp cận thông tin khó khăn. Công tác tuyên truyền vận động chị em tham gia tổ chức Hội gặp nhiều khó khăn, trong đó có lý do vì phong tục tập quán từ xưa, phụ nữ chỉ quanh quẩn trong gia đình, không muốn ra ngoài tham gia các hoạt động xã hội. Hiện, nhiều gia đình có từ 3- 4 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên thì cũng chỉ một người tham gia tổ chức Hội. Bên cạnh đó, một số chị em nhận thức về tổ chức Hội chưa đầy đủ, họ lo làm ăn, phát triển kinh tế là chính nên ít quan tâm đến sinh hoạt Hội. Một yếu tố khác cũng được quan tâm là năng lực người làm công tác Hội còn hạn chế về trình độ, khả năng tuyên truyền, vận động do đó khi làm công tác Hội còn chưa đạt hiệu quả. Để tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức Hội, nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động của Hội nên hướng tới những việc cụ thể, thiết thực, gắn với cuộc sống hàng ngày của chị em như: tổ chức các hội thi các chuyên đề về gia đình, nuôi dạy con, tìm hiểu về sức khỏe sinh sản....; thành lập các mô hình phát triển kinh tế (có cơ chế riêng để hỗ trợ phụ nữ); tổ chức các hoạt động văn hóa thể dục, thể thao; đào tạo nghề ngắn hạn tạo công ăn việc làm cho phụ nữ; đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt Hội... Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, dẫn đầu đoàn công tác cho rằng, để tháo gỡ các khó khăn trong công tác tập hợp hội viên, điều cần nhất là các cơ sở Hội phải tập trung xác định nhiệm vụ trọng tâm của mình, tập hợp đúng đối tượng, triển khai hình thức và nội dung sinh hoạt phù hợp với đặc thù tại địa phương mình; mạnh dạn đề xuất với chính quyền địa phương khi cần sự hỗ trợ để làm tốt việc chăm lo, hỗ trợ cho chị em, từ đó chị em nhận ra lợi ích khi tham gia tổ chức Hội và tự nguyện trở thành hội viên của tổ chức. Dịp này, đoàn công tác cũng đến thăm hội viên phụ nữ tại thôn Bó Loỏng , xã Hùng An, huyện Bắc Quang, tặng Hội LHPN xã 2 triệu đồng, chi hội 1 triệu đồng để gây quỹ, cá nhân Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa tặng 5 suất học bổng với số tiền 5 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Hội LHPN tỉnh Hà Giang cũng tặng chi hội 1 triệu đồng.

Hội LHPN tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai (nhiệm kỳ 2016-2021).

 Ảnh minh họa

 Gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai (nhiệm kỳ 2016-2021) tỉnh Lào Cai


Nhằm tôn vinh, động viên, khuyến khích phụ nữ tham chính, Hội LHPN tỉnh Lào Cai phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp tổ chức gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai vừa được bầu trúng cử nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Vũ Xuân Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh cùng các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ2016 - 2021. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua, cử tri tỉnh Lào Cai đi bầu đạt tỷ lệ cao 99,89% và kết quả nữ ứng cử viên trúng cử đại biểu Quốc hội và HĐND ở cả 3 cấp đều đạt trên 32%. Cụ thể: Đại biểu Quốc hội có 02 nữ/06 đại biểu (chiếm 33,3%); HĐND tỉnh có 19 nữ/56 đại biểu (chiếm 33,9%); HĐND huyện, thành phố có 119 nữ/317 (chiếm 37,54%); HĐND xã, phường, thị trấn có 1.323 nữ/4.122 (chiếm 32,09% và tăng so với nhiệm kỳ trước là 10,64%). Cùng với số lượng tăng, trình độ học vấn, lý luận chính trị của nữ đại biểu trong nhiệm kỳ này cũng tăng cao so với nhiệm kỳ trước. Tại buổi gặp mặt, các nữ đại biểu đã thể hiện sự cam kết nỗ lực phấn đấu, cống hiến để hoàn thành xuất sắc trách nhiệm người đại biểu của dân, do dân, vì dân. Ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai (nhiệm kỳ 2016-2021); đồng thời bày tỏ tin tưởng các nữ đại biểu sẽ tiếp tục phát huy năng lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đại biểu dân cử, đáp ứng kỳ vọng của cử tri, góp phần xây dựng đất nước và tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển.

Trần Thái, Kim Ngân

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video