Tình nguyện giúp lành lại những trái tim non lỗi nhịp

12/08/2019
Với tâm niệm “Hãy giúp đỡ người khác khi ta còn khỏe mạnh, vì biết đâu ngày mai không còn cơ hội để giúp được ai đó”, bao năm qua, chị Nguyễn Thanh Hương đã giúp hàng trăm trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có cơ hội mổ tim miễn phí, khỏe mạnh trở lại.

Tôi tình cờ gặp chị Hương trong một lần đến Bệnh viện E Trung ương, nơi thường xuyên tiếp nhận và điều trị cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Tại một phòng bệnh của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E Trung ương, người phụ nữ ngoài tứ tuần có khuôn mặt phúc hậu ấy ân cần hỏi thăm một bệnh nhi và người nhà. Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ chị là thân nhân của người bệnh. Tuy nhiên, hỏi ra mới biết, chị vào thăm hỏi bệnh nhi để tìm hiểu kỹ về hoàn cảnh cháu bé trước khi kêu gọi hỗ trợ kinh phí để mổ tim miễn phí cho trẻ.

Bệnh nhi là cháu Hà Duy Bảo, 10 tuổi, ở Bản Mường, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Chị Lò Thị Lộc, sinh năm 1987, mẹ Bảo cho biết, anh chị là người dân tộc Thái, sinh sống ở xã đặc biệt khó khăn thuộc tỉnh Yên Bái. Gia đình chị làm ruộng nên sản phẩm làm ra từ chăn nuôi, trồng trọt chỉ đủ lương thực và thức ăn cho gia đình nên cả năm anh chị không tiết kiệm được đồng nào.

Chị Lộc tâm sự, Bảo bị bệnh, ốm yếu suốt nhưng do kinh tế khó khăn, anh chị không đưa con đi khám sớm. Chỉ đến khi Bảo ốm nặng, khó thở tăng dần thì chị mới đưa con đi khám ở bệnh viện huyện, rồi tỉnh và được chuyển xuống Bệnh viện E Trung ương. Tại bệnh viện, Bảo được các bác sĩ chẩn đoán bị thông liên thất và chỉ định điều trị phẫu thuật nội soi vá lỗ thông. Do hoàn cảnh khó khăn nên Bảo được Trung tâm Tim mạch ưu tiên xếp lịch mổ sớm để giảm thiểu tối đa chi tiêu của gia đình trong thời gian cháu nằm viện.

Dù vậy nhưng chi phí điều trị cho Bảo sau khi trừ tiền bảo hiểm chi trả là 60 triệu đồng. Đây là số tiền quá lớn với gia đình chị Lộc. Biết được gia cảnh cháu Bảo và sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ từ bệnh viện, chị Hương đã đồng ý tài trợ cho cháu toàn bộ tiền điều trị và hỗ trợ thêm 5 triệu tiền sinh hoạt phí cho cháu trong thời gian cháu nằm viện.

 anh-ngi-t-t4a.jpg

 Cháu Hà Duy Bảo, một trong những bệnh nhận được mổ tim tại Bệnh viện E Trung ương


Chị Hương chia sẻ, số tiền này được trích ra từ tiền kết dư của chương trình chị đứng ra kêu gọi mổ tim cho ca thứ 129 và 130. Như vậy, Bảo là trường hợp thứ 131 được chị Hương đứng ra nhận hỗ trợ và tài trợ mổ tim miễn phí. Tất cả các em đã đều được lành lại những trái tim lỗi nhịp, bình phục sức khỏe và trở về với cuộc sống bình thường.

Mới đây nhất, vào ngày 27/7 vừa qua, khi biết cháu Thảo A Lử (6 tuổi, dân tộc Mông, ở bản Pan Khèo, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, Lai Châu) bị bệnh tim bẩm sinh nhưng gia cảnh cháu rất khó khăn, chị Hương kêu gọi ủng hộ để Lử có tiền phẫu thuật. Lử là trường hợp thứ 147 được chị Hương và những nhà hảo tâm giúp đỡ hoàn toàn kinh phí phải chi trả khi mổ tim.

 bc.jpg

 Cháu Thảo A Lử là một trong những bệnh nhi được Quỹ "Hạnh phúc Cho mọi người" kêu gọi và hỗ trợ toàn bộ kinh phí mổ tim

Khi Lử bị bệnh nặng, bố đưa cháu xuống Bệnh viện E Trung ương để khám. Khám bệnh xong xuôi, hai cha con không còn tiền mua cơm. Cảm thông trước hoàn cảnh ấy, chị Hương đã kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cha con cháu. Ngay sau khi chị thông tin, chị Huỳnh Thụy Hoàng Anh và con trai Bùi Quốc Minh ở Hà Nội đã nhận tài trợ 50 triệu đồng tiền phẫu thuật và 5 triệu tiền sinh hoạt phí cho cháu trong thời gian nằm viện. Điều đáng nói là số tiền này do cháu Minh tiết kiệm được từ tiền mừng tuổi, sinh nhật, sau đó cùng mẹ làm việc thiện.

Giúp người nghèo vì mình từng rất nghèo

Trong câu chuyện với chúng tôi, khi nói về các công việc thiện nguyện của mình, chị Hương bảo vui nhất là giúp nhiều trẻ em nghèo thoát khỏi lưỡi hái Tử thần; góp phần lan tỏa những thông điệp yêu thương để mọi người chia sẻ với những số phận kém may mắn. Đây là động lực giúp chị tiếp tục bỏ công sức và thời gian ra gây dựng và phát triển Quỹ Hạnh phúc Cho mọi người do chị thành lập, quản lý để phấn đấu hỗ trợ kinh phí mổ tim miễn phí cho 1.000 trẻ bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 img_5759.JPG
Chị Hương còn vận động các nhà hảo tâm ủng hộ để trao tặng hàng nghìn suất quà cho bệnh nhi ung thư

Chị Thanh Hương sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo thuộc xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Gia đình chị có 5 chị em, chị là con cả. Ngày ấy, mỗi vụ giáp hạt, gia đình chị đều không có gạo ăn, phải vay từng bữa, lúc thì có cơm độn khoai, khi thì nấu cháo loãng ăn cầm hơi. Có hôm hết gạo không vay được ai thì đi hái rau khoai lang luộc ăn trừ bữa hoặc lấy khoai bi dành cho lợn để ăn...

Lớn lên, để có tiền được tiếp tục đi học, trả nợ cho bố mẹ và giúp đỡ các em, năm 1986 chị ra Hà Nội ở với bác họ, làm thuê rất nhiều việc như nấu ăn, rửa bát cho quán cơm bình dân, tối giúp việc nhà giặt quần áo, gánh nước cọ rửa chuồng lợn... Từ cơ cực, bần hàn, chị cố gắng học tập rồi ra trường và có công việc ổn định tại một tập đoàn kinh doanh về công nghệ tin học của Singapore có trụ sở tại TPHCM. Nhờ sự chăm chỉ, thật thà và luôn hết lòng với công việc, 26 tuổi chị được bổ nhiệm vào vị trí phó giám đốc công ty tại Việt Nam và giám đốc chi nhánh tại Hà Nội.

Bên cạnh việc giúp đỡ trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, hằng năm, chị Hương còn vận động các nhà hảo tâm ủng hộ để trao tặng hàng nghìn suất quà cho bệnh nhi ung thư

Ngay từ những ngày mới đi làm ở TPHCM, chị thường đến trại trẻ mồ côi tại quận Gò Vấp giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn. Ra Hà Nội công tác và lập gia đình, chị vẫn duy trì thói quen đó. “Hiện đời sống nhiều người dân đã được nâng lên nhưng vẫn còn nhiều người nghèo, đặc biệt là ở vùng xâu, xa, người dân tộc thiểu số. Tôi đi nhiều nơi, vẫn thấy nhiều người còn khó khăn như mình ngày thơ bé. Có cháu mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng gia đình không có tiền cho con mổ nên đành để bé sống lay lắt. Vì thế, tôi quyết định giúp đỡ họ”, chị Hương bộc bạch.

Làm từ thiện trước hết là giúp đỡ chính mình

Không chỉ hỗ trợ trả toàn bộ chi phí phẫu thuật, điều trị ngoài bảo hiểm y tế, mỗi bệnh nhi, chị Hương và Quỹ Hạnh phúc Cho mọi người còn ủng thêm 5 triệu đồng để gia đình trang trải khi con nằm viện. Ngoài giúp đỡ trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, hằng năm, chị Hương còn vận động các nhà hảo tâm ủng hộ để trao tặng hàng nghìn suất quà cho bệnh nhi ung thư.

 img_5761.JPG

Chị Hương và Quỹ Hạnh phúc Cho mọi người ủng thêm 5 triệu đồng để gia đình trang trải khi con nằm viện


"Khi hành thiện, tiếp xúc sẻ chia với những cảnh đời bất hạnh sẽ nhận ra mình còn rất may mắn, để từ đó có thể mạnh mẽ hơn đối diện với những khó khăn trong cuộc đời", chị Hương chia sẻ.

Dù làm được nhiều việc để giúp đỡ trẻ kém may mắn nhưng chị Hương lại ngại nói về những công việc mình đã làm. Bởi chị quan niệm, hành thiện không chỉ là đi giúp người mà còn giúp chính bản thân mình. Khi hành thiện, tâm thái được an yên, cảm xúc được bình hòa, suy nghĩ sẽ được vui tươi hoan hỉ… Đặc biệt, khi hành thiện, tiếp xúc sẻ chia với những cảnh đời bất hạnh, sẽ nhận ra mình còn rất may mắn, để từ đó có thể mạnh mẽ hơn đối diện với những khó khăn trong cuộc đời.

Tuy hết tâm hành thiện nhưng thời gian đầu, cũng có không ít lời ra tiếng vào về thu, chi của Quỹ Hạnh phúc Cho mọi người. Vì thế, ngay từ ca đầu tiên hỗ trợ, chị đã công khai minh bạch tất cả danh sách những người ủng hộ, số tiền thu, chi lên website của Quỹ. Nguyên tắc này vẫn được chị duy trì. Đặc biệt, với tiền mổ tim cho các cháu, chị không chuyển tiền mặt mà chuyển khoản thanh toán thẳng cho bệnh viện, sau đó nhận hóa đơn thanh toán của viện và cập nhật lên website của Quỹ.

Có lẽ sự công khai, minh bạch này giúp nhiều tấm lòng hảo tâm đồng hành với chị và Quỹ Hạnh phúc Cho mọi người từ 4 năm qua, kể từ khi Quỹ thành lập. Nhiều ca khi chị kêu gọi, số tiền ủng hộ thường vượt quá số kinh phí chi trả cho bệnh nhi chỉ trong thời gian ngắn. Vì thế không ít trường hợp khó khăn sau đó, chị dành luôn số tiền này ủng hộ trẻ để bệnh nhi được mổ tim sớm nhất cho thể.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video