Tòa án Tối cao Ấn Độ có 4 nữ thẩm phán

06/09/2021
Với 3/9 thẩm phán mới là nữ tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Độ vào ngày 1/9 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử, Tòa án Tối cao Ấn Độ có 4 nữ thẩm phán

9 thẩm phán mới đã tuyên thệ nhậm chức thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Độ vào ngày 1/9 vừa qua, trong đó có 3 thẩm phán nữ là: Bà B. V. Nagarathna, bà Hima Kohli và bà Bela M. Trivedi. Cùng với bà Indira Banerjee đang trong ban Thẩm phán, Tòa án Tối cao Ấn Độ có 4 nữ thẩm phán, đạt cột mốc số nữ thẩm phán đương nhiệm cao nhất trong lịch sử.

Kỷ lục trước đó là 3 nữ thẩm phán đương nhiệm: Bà R. Banumathi, bà Indira Banerjee và bà Indu Malhotra, trong nhiệm kỳ từ tháng 8/2018 đến tháng 5/2020. Tòa án Tối cao Ấn Độ đã có tổng cộng 11 nữ thẩm phán (tính cả 3 người mới nhậm chức) trong suốt thời gian hoạt động. Ở thời điểm hiện tại, Tòa án Tối cao Ấn Độ có 33 Thẩm phán, bao gồm cả Chánh án.

Những "bông hồng mới" của Toà án Tối cao

- Thẩm phán Hima Kohli đi lên từ chức Chánh án Tòa án cấp cao Telangana.

Thẩm phán Hima Kohli tuyên thệ nhậm chức

- Thẩm phán Bela M. Trivedi, nữ thẩm phán đầu tiên của Tòa án Tối cao bang Gujarat, được bổ nhiệm làm Thẩm phán Tòa án Tối cao Ấn Độ.

Thẩm phán Bela Trivedi tuyên thệ nhậm chức

 - Thẩm phán B.V.Nagarathna được hy vọng sẽ trở thành nữ Chánh án đầu tiên của Tòa án Tối cao Ấn Độ. Bà là con gái của cựu Chánh án Ấn Độ E. S. Venkataramiah, dự kiến bà sẽ được bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 9/2027.

Thẩm phán B.V Nagarathna tuyên thệ nhậm chức

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video