Tôm càng kho tàu

22/12/2005
Tôm càng ướp xì dầu, tiêu muối. Chưng gạch, bỏ tôm vào xào chín. Tôm kho ăn kèm xôi trắng.

Nguyên liệu cho một đĩa 6 con:

 

- 6 con tôm càng lột vỏ đầu. moi nạo lấy gạch ở đầu tôm để riêng, lột vỏ tôm, chừa vỏ đuôi lại cho đẹp mắt, chẻ dọc lưng tôm rút bỏ gân đen.

 

- Băm đánh nhuyễn phần  gạch tôm, ướp trộn với 1 củ hành tím băm + 1 muỗng nhỏ tiêu.

 

- Pha hỗn hợp gia vị: 3 muỗng xúp xì dầu đậm đặc, + 1/4 muỗng cà phê ớt băm + 1 muỗng nhỏ tiêu + 1/4 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê dầu hào + 1 muỗng cà phê gừng băm... nếm lại. Tùy ý thêm chút đường, chút xíu nước sôi cho hỗn hợp gia vị đậm đà, dịu lại. Ướp trộn hỗn hợp gia vị vào tôm để khoảng một giờ trong tủ lạnh cho thật thấm món ăn mới đạt yêu cầu vì thời gian kho tôm rất nhanh.

 

- Dùng một thố đất nhỏ vừa đủ, phi 3 muỗng xúp mỡ nước hoặc dầu ăn với 1 muỗng cà phê mầu điều, lược bỏ xác hột điều. Cho phần gạch tôm vào xào nhanh tay, hạ lửa; cho tôm vào, đảo đều nhẹ tay trong khoảng một phút, tôm rất mau chín, châm vào một chút xíu nước sôi nếu thấy bị khô (nếu thấy nước trong nồi vừa đủ để sôi dậy lên thì không cần), rắc thêm chút tiêu.

Theo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video