Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp về xoá mù chữ và hạn chế trẻ em bỏ học

15/12/2004
Chiều 14/12/2004, tại TP Cần Thơ, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Giáo dục - Đào tạo về xoá mù chữ và hạn chế trẻ em bỏ học.

Tới dự Hội nghị có đồng chí Hà Thị Khiết -Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch UBQGVSTBPN Việt Nam; các đồng chí trong Đoàn Chủ tịch, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội LHPN Việt Nam, đồng chí Đặng Huỳnh Mai -Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo cùng lãnh đạo Hội LHPN và Sở Giáo dục-Đào tạo các tỉnh, thành phía Nam 

Báo cáo tổng kết và các tham luận tại Hội nghị đã khẳng định, sau 10 năm triển khai Chương trình phối hợp, các cấp Hội phụ nữ và ngành giáo dục đã tiến hành điều tra số phụ nữ và cán bộ Hội dưới 35 tuổi chưa biết chữ, số trẻ em bỏ học ở cấp tiểu học trong từng năm. Nhiều địa phương đã thực hiện gắn cuộc vận động "Nuôi dạy con tốt, hạn chế trẻ em bỏ học và trẻ suy dinh dưỡng" với phong trào thi đua của Hội "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; thành lập các mô hình câu lạc bộ "Phụ nữ không để con mù chữ bỏ học giữa chừng", các nhóm "Đọc báo phụ nữ", xây dựng tủ sách tại cơ sở, tham gia xây dựng trung tâm học tập cộng đồng thu hút đông đảo chị em phụ nữ. Kết quả, Chương trình phối hợp này đã giúp cho gần 2 triệu phụ nữ được xóa mù chữ và trên 150 nghìn trẻ em bỏ học, nhất là phụ nữ và trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới được huy động ra lớp.

Có được kết quả đó là nhờ các cấp Hội phụ nữ và ngành giáo dục địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Dân số gia đình và trẻ em, các đoàn thể, bộ đội biên phòng, tranh thủ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhất là có sự hỗ trợ rất lớn của các tổ chức quốc tế: Tổ chức Văn hóa giáo dục (UNESCO), Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF)...

Tại Hội nghị, các đơn vị Sóc Trăng, Đồng Tháp, Yên Bái, Tiền Giang đã trình bày tham luận nêu lên những cách làm hay để các địa phương khác tham khảo, học tập. Hội LHPN Việt Nam và Bộ GD-ĐT đã đưa ra dự thảo chương trình phối hợp hoạt động về công tác xóa mù chữ và hạn chế trẻ em bỏ học trong giai đoạn 2005-2010 để đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến.

Nhân dịp này, 
TW Hội LHPN Việt Nam đã biểu dương, khen thưởng cho 72 tập thể và 71 cá nhân có thành tích cao trong Chương trình xoá mù chữ và hạn chế trẻ em bỏ học.

Ban Tuyên giáo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video