Tổng kết và trao giải Hội thi Bình đẳng giới hôm nay và ngày mai

12/11/2004
Sáng 11/11/2004, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Tổ chức ActionAid Việt Nam, TW Hội LHPN Việt Nam và UBQGVSTBPNVN đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Bình đẳng giới hôm nay và ngày mai. Tới dự có bà Nguyễn Phương Minh, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Tổng biên tập báo Phụ nữ Việt Nam và gần 150 đại biểu là đại diện của một số cơ quan Trung ương, địa phương và các tổ chức trong nước, quốc tế.

Được phát động từ dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 vừa qua, Hội thi Bình đẳng giới hôm nay và ngày mai do Tổ chức ActionAid Việt Nam phối hợp với Hội LHPN Việt Nam và UBQGVSTBPNVN tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về bình đẳng nam nữ và quyền phụ nữ nhằm cải thiện quan hệ giới trong gia đình và cộng đồng, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh như mục tiêu của Đảng và Nhà nước đã đề ra.

 

Hội thi được triển khai tại 12 huyện thuộc 8 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Trà Vinh và TP Hồ Chí Minh. Nội dung thi tập trung vào 3 chủ đề chính là Bất bình đẳng giới trong gia đình (thể hiện dưới các hình thức như gia trưởng, bạo lực); Quyền tiếp cận giáo dục của phụ nữ và trẻ em gái; Bất bình đẳng giới và việc lan truyền HIV/AIDS. Để truyển tải nội dung trên, Ban Tổ chức đã có sáng kiến đưa ra các hình thức thể hiện phong phú như: Trả lời câu hỏi trắc nghiệm, viết câu chuyện điển hình, vẽ tranh và biểu diễn tiểu phẩm sân khấu.

 

Từ khi phát động đến hết tháng 10/2004, Hội thi đã nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền nhân dân địa phương, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình và tích cực của 86.530lượt cán bộ và nhân dân tại 12 quận huyện thuộc 8 tỉnh đã nêu trên. Đã có 1.034 bức tranh, 58.161 phiếu trả lời trắc nghiệm, 715 câu chuyện điển hình và 948 tiểu phẩmgửi về Ban Tổ chức.

 

Sau quá trình chấm thi khẩn trương, nghiêm túc Ban giám khảo Hội thi chung kết tại Hà Nội đã chọn được 24 tác phẩm xuất sắc nhất để trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Trong đó có 12 giải cá nhân ở các nội dung trả lời câu hỏi trắc nghiệm, viết câu chuyện điển hình, vẽ tranh và 12 giải tập thể về diễn tiểu phẩm.

 

Theo đánh giá của Ban giám khảo, nhìn chung các tác phẩm dự thi tuy còn đôi nét vụng về trong viết chuyện, đơn giản trong vẽ tranh hoặc thiếu tự nhiên trong diễn xuất tiểu phẩm nhưng quan trọng là đã thể hiện sự nhận thức tích cực cũng như những hiểu biết và kinh nghiệm phong phú của cán bộ và nhân dân địa phương về vấn đề bình đẳng giới. Từ hội thi này, chúng ta còn thấy rõ cuộc sống ở những nơi khó khăn thì sự mất bình đẳng giới và bạo lực vẫn còn nhiều và phức tạp, không ít phụ nữ và trẻ em gái đang gặp trở ngại về phân biệt đối xử trong gia đình và cộng đồng, trở thành nạn nhân đau khổ của việc lây nhiễm HIV/AIDS. Ngoài ra chúng ta còn thấy được vấn đề bình đẳng nam nữkhông chỉ là ước mơ của phụnữ, của các em gái mà còn là mong mỏi của rất nhiều nam giới, nhất là những nam giới đã có gia đình.

 

Có thể nói, Hội thi Bình đẳng giới hôm nay và ngày mai đã thật sự có ảnh hưởng tốt tới nhận thức về giới không chỉ của nhân dân ở 8 tỉnh thành phố tham gia Hội thi mà còn cả người dân ở nhiều địa phương khác trên khắp cả nước. Đây chính là hoạt động thể hiện sự đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền có hiệu quả, phù hợp với trình độ, điều kiện và nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân.

 

Nguyễn Thị Mai

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video