Trang bị kiến thức và kỹ năng để hỗ trợ cha mẹ giúp con chuyển tiếp từ Mầm non lên Tiểu học

14/09/2015
TW Hội LHPN Việt Nam vừa tổ chức lớp tập huấn về “Vai trò của cha mẹ trong giai đoạn chuyển tiếp từ Mầm non lên Tiểu học và Bình đẳng giới trong hướng nghiệp” cho đội ngũ cán bộ Hội chủ chốt cấp tỉnh, thành và cơ sở các tỉnh, thành điểm thuộc Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” (Lào Cai, Điện Biên, Hà Nam, Quảng Trị, Quảng Nam, Hà Tĩnh và Đà Nẵng).

Lớp tập huấn được thực hiện với sự hỗ trợ của tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật vùng Flamăng, vương quốc Bỉ (VVOB) nhằm xây dựng được đội ngũ giảng viên chủ chốt về vấn đề hỗ trợ con chuyển tiếp từ Mầm non lên Tiểu học và tăng cường bình đẳng giới trong Hướng nghiệp để từ đó, các cán bộ này về địa phương tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức cho các bậc cha mẹ trong việc giáo dục và hướng nghiệp cho con.

Trong 3 ngày tập huấn, các học viên được tìm hiểu về những khó khăn của trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ lứa tuổi mầm non lên giai đoạn học tiểu học cũng như vai trò và sự hỗ trợ tích cực của cha mẹ đối với trẻ trong việc phát triển tính độc lập, tự tin, phát triển ngôn ngữ, làm quen với toán và phát triển vận động, từ đó giúp các con bước chân vào bậc tiểu học tốt hơn.

Lớp tập huấn cũng trang bị kiến thức để các học viên sau khi về cơ sở có thể tuyên truyền nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng về vai trò của cha mẹ trong hướng nghiệp, nguyên nhân và ảnh hưởng của rào cản do định kiến giới trong việc định hướng và lựa chọn nghề nghiệp cho con.

Bên cạnh đó các học viên còn được nâng cao kỹ năng truyền thông về 2 chủ đề này và hướng dẫn Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ điều hành các buổi sinh hoạt CLB tại cơ sở.

Phương pháp thảo luận, tương tác thông qua các trò chơi, hoạt động tập thể tại lớp tập huấn giúp các học viên tham gia chủ động, tích cực nhất vào quá trình học tập cũng như tiếp thu được các kiến thức một cách sinh động, hiệu quả.

Sau khóa tập huấn, các học viên sẽ áp dụng kiến thức được học vào xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác Gia đình - Xã hội của Hội LHPN; đồng thời có thể hướng dẫn, tuyên truyền, tổ chức tập huấn lại tại cơ sở về công tác giáo dục, hướng nghiệp cho trẻ tại địa phương.

Thanh Vân, Ban Gia đình- Xã hội TW Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video