Trang bị kiến thức về tiếp cận giáo dục dựa trên quyền cho cán bộ Hội LHPN Việt Nam

18/04/2014
Trong các ngày từ 16/4 đến 19/4, tại Hà Nội diễn ra lớp tập huấn về “Tiếp cận giáo dục dựa trên quyền và giúp con hướng nghiệp” cho đội ngũ cán bộ Hội LHPN 7 tỉnh, thành điểm đang thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” là Lào Cai, Điện Biên, Hà Nam, Quảng Trị, Quảng Nam, Hà Tĩnh và Đà Nẵng.

Lớp tập huấn do TW Hội LHPN Việt Nam và tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật vùng Flamăng, vương quốc Bỉ (VVOB) phối hợp thực hiện nhằm xây dựng được đội ngũ giảng viên chủ chốt về vấn đề giáo dục dựa trên quyền và giúp con hướng nghiệp để từ đó, các cán bộ này về địa phương tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức cho các bậc cha mẹ trong việc giáo dục và hướng nghiệp cho con.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương nêu rõ, tiếp cận giáo dục dựa trên quyền là phương pháp tiếp cận tương đối mới, giúp các bà mẹ nhận thức một cách đầy đủ các quyền của trẻ để hỗ trợ con trong quá trình học tập, định hướng nghề nghiệp cũng như tạo điều kiện cho con phát triển phù hợp, tốt nhất với khả năng của trẻ. Phó Chủ tịch mong muốn, các học viên nghiêm túc, tham gia có trách nhiệm khóa tập huấn đồng thời tích cực thảo luận, trao đổi trong quá trình học tập để sau khi hoàn thành xong khóa học có thể xây dựng được kế hoạch triển khai cụ thể ở địa phương.

Trong 4 ngày, các học viên được nghiên cứu 2 vấn đề quan trọng là Tiếp cận dựa trên quyền và Cha mẹ giúp con hướng nghiệp. Ở vấn đề Tiếp cận giáo dục dựa trên quyền, giảng viên lớp tập huấn sẽ trang bị cho học viên một số nội kiến thức cơ bản về quyền con người, quyền trẻ em và Công ước quốc tế về quyền trẻ em để từ đó có cơ sở nghiên cứu cách tiếp cận giáo dục dựa trên quyền. Các học viên cũng sẽ được trang bị một số kỹ năng và phương pháp truyền thông, tập huấn về đề tài liên quan đến quyền trẻ em, giáo dục dựa trên quyền để lập kế hoạch lồng ghép truyền thông trong quá trình công tác Hội. Nội dung Cha mẹ giúp con hướng nghiệp sẽ tập trung vào các mô hình và lý thuyết hướng nghiệp căn bản, quy trình hướng nghiệp; một số kỹ năng của cán bộ Hội khi tiếp cha mẹ đến tìm sự hỗ trợ, tham khảo về giúp con hướng nghiệp…

Phương pháp thảo luận, tương tác thông qua các trò chơi, hoạt động tập thể tại lớp tập huấn giúp các học viên tham gia chủ động, tích cực nhất vào quá trình học tập cũng như tiếp thu được các kiến thức một cách sinh động, hiệu quả.

Sau khóa tập huấn, các học viên sẽ áp dụng kiến thức được học vào xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác Gia đình- Xã hội của Hội LHPN; đồng thời có thể hướng dẫn, tuyên truyền, tổ chức tập huấn lại tại cơ sở về công tác giáo dục, hướng nghiệp cho trẻ tại địa phương.

Vũ Hoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video