Triển lãm ảnh Phụ nữ nông thôn với phát triển bền vững

11/10/2018
Chiều 10.10, Triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn với phát triển bền vững” đã được khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan.

40 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm là 40 tác phẩm xuất sắc nhất được chọn lọc từ 1.000 tác phẩm của cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và Phát triển bền vững” do UN Women phối hợp với Đại sứ quán Australia Đại sứ quán tại Việt Nam Canada và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Cuộc thi nhằm tôn vinh những cống hiến của phụ nữ nông thôn với sự phát triển của Việt Nam.

Mỗi bức ảnh là một góc nhìn của tác giả về những đóng góp của phụ nữ trên mọi lĩnh vực đối với sự phát triển bền vững của khu vực nông thôn như: Phụ nữ với Công nghệ, nông nghiệp bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai, thiên tai và biến đổi khí hậu, kinh doanh và hợp tác xã, lãnh đạo và ra quyết định, bình đẳng giới giữa phụ nữ và nam giới nông thôn. 40 bức ảnh đa dạng góc nhìn, sắc màu về cuộc sống của phụ nữ Việt Nam từ lao động tay chân đến lao động trí óc, từ miền xuôi đến miền ngược, từ miền biển lên miền núi, từ Bắc vào Nam… nhưng toát lên nhiều giá trị như tính bền vững, tính văn hóa, tính giáo dục và tính kết nối.

 Ảnh minh họa Ảnh minh họa

 Tác phẩm “Vá lưới” của tác giả Giang Sơn Đông được giải Nhất cuộc thi

 Tác phẩm “Ngày mới hạnh phúc” của tác giả Quản Bá Hải được giải Nhì


Với khoảng 44% đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, 63,4% làm nông nghiệp khu vực nông thôn, phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp, đã và đang góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam.

 

Tác phẩm “Nét xưa: Nghề đan đó ở Hưng Yên” của tác giả Lê Thị Kim Liên - gương mặt nữ duy nhất - được giải Ba


Tuy nhiên, phụ nữ nông thôn hiện vẫn gặp phải nhiều rào cản và khó khăn, thách thức như: chất lượng lao động nữ nông thôn còn thấp; sự ổn định, bền vững trong việc làm và tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội còn hạn chế; khó khăn trong chuyển đổi việc làm; khả năng tiếp cận các nguồn lực sản xuất như đất đai, công nghệ và dịch vụ tài chính hạn chế; phải đối mặt với thiên tai, biến đổi khí hậu...
 

Tác phẩm “Lũ về xóm bãi” của tác giả Vũ Minh Đức được trao giải Bức ảnh được yêu thích nhất 


Tác giả tác phẩm được yêu thích nhất
“Lũ về xóm bãi” Vũ Minh Đức chia sẻ: tác phẩm được chụp tại huyện Nho Quan, Ninh Bình trong trận lũ lịch sử năm 2017. Tôi ấn tượng với hình ảnh những phụ nữ phải chịu rất nhiều khó khăn, vất vả khi đối mặt với thiên tai. Đặc biệt, tại những vùng quê còn nhiều thiếu thốn, khi gặp thiên tai, phụ nữ và trẻ em là những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp về sức khỏe, sinh sản, đời sống….

Triển lãm diễn ra từ 10.10 - 10.11 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video