Từ 15/11 đến 15/12: Tháng phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em

14/11/2018
“Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2018 vừa được phát động sáng nay, 14/11, tại TP Cần Thơ.

Sáng nay, 14/11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”, tại TP Cần Thơ.

Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12. Đây là năm thứ 3, Bộ LĐ-TB&XH chủ trì triển khai Tháng hành động này.

Điểm nhấn của Lễ phát động năm nay là Lễ ký kết hưởng ứng Tháng hành động của các Sở, ban ngành của thành phố Cần Thơ cũng như trao nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng có chủ hộ là nữ và trao quà cho phụ nữ, trẻ em nghèo.

Nhiều sự kiện bên lề Lễ phát động cũng sẽ đồng loạt được tổ chức để tạo hiệu ứng về truyền thông như nhảy flash mob, đạp xe diễu hành của 100 đoàn viên thanh niên của thành phố Cần Thơ.

Việc lựa chọn chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em” khẳng định tầm quan trọng của việc huy động sự tham gia đồng bộ, cùng vào cuộc một cách chủ động, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái và nam giới trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và cam kết về một cộng đồng an toàn, không bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. 

thu.jpg
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà (bìa phải) trao quà cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại Lễ phát động 

Cùng với Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 cấp quốc gia tại Cần Thơ, tính đến ngày 14/11/2018 đã có 8 bộ, ngành, địa phương và các cơ quan tổ chức Lễ phát động Tháng hành động, tổ chức hàng chục sự kiện hưởng ứng Tháng hành động thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn người dân trên khắp cả nước.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã phát độngcuộc thi Viết về bình đẳng giới năm 2018từ ngày 11/9/2018 đến hết ngày 30/11/2018. Lễ tổng kết và công bố các tác phẩm đạt giải dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa tháng 12/2018 trong thời gian diễn ra Tháng hành động.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, giáo dục...

Cụ thể, chỉ tiêu nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 27,8% năm 2017, cao nhất khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và xếp thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ.

thang-hanh-dong-vi-binh-dang-gioi-2018-2.jpg
Một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2018

Bên cạnh những thành tựu, Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức trong việc đảm bảo bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ. Khoảng cách giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực. Tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em vẫn còn diễn ra ở nhiều khu vực, vùng miền và các thành phần trong xã hội.

Phụ nữ, trẻ em không chỉ là nạn nhân chính của bạo lực trong gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình. Các nguyên nhân của tình trạng bạo lực trên cơ sở giới bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới, định kiến giới, coi trọng sự thống trị của nam giới cũng như hạ thấp vai trò, vị trí của phụ nữ và trẻ em gái.

Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp hạng đứng thứ 97/144 quốc gia về tỷ lệ nữ tham gia chính trị; là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất trên toàn thế giới ở mục tiêu số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái; nâng cao trình độ học vấn của trẻ em gái và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động.


Theo: http://phunuvietnam.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video