Tưởng niệm 45 năm cuộc thảm sát nữ tù chính trị tại Nhà lao Tân Hiệp

05/06/2019
Ngày 3-6, tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà lao Tân Hiệp, Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ tượng niệm 45 năm Ngày diễn ra cuộc thảm sát nữ tù chính trị Nhà lao Tân Hiệp (3-6-1974 - 3-6-2019).

Tại buổi lễ, thân nhân các liệt sĩ và đại biểu đã cùng nhau thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh tại Nhà lao Tân Hiệp và ôn lại bối cảnh lịch sử cuộc thảm sát cách đây đúng 45 năm về trước. Theo đó, vào đêm 3-6-1974, đã diễn ra vụ thảm sát nữ tù chính trị tại Nhà lao Tân Hiệp làm 18 nữ từ chính trị hy sinh và 50 đồng chí khác bị thương. Hành động dã man của kẻ thù không thể ngăn nổi tinh thần cách mạng và ý chí kiên cường của các chiến sĩ cách mạng bị giam giữ tại đây.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp khẳng định, cuộc thảm sát nữ tù chính trị Nhà lao Tân Hiệp diễn ra cách đây 45 năm là một minh chứng về tội ác dã man của kẻ thù. Đồng thời cho thấy tinh thần chiến đấu vô cùng dũng cảm, kiên cường của những người chiến sĩ cách mạng một lòng đi theo Đảng, theo cách mạng cho đến ngày đất nước thống nhất. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị các cơ quan liên quan cần tiếp tục chăm lo chế độ chính sách cho các cựu tù chính trị cả về vật chất lẫn tinh thần, đền đáp xứng đáng với những công lao và sự hy sinh to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Cũng tại buổi lễ, các chiến sĩ cách mạng từng bị giam giữ tại Nhà lao Tân Hiệp đã nói chuyện với thế hệ trẻ tỉnh Đồng Nai về tinh thần vượt qua hy sinh gian khổ, đấu tranh ngoan cường trước sự tra tấn dã man của kẻ thù trong thời gian bị giam giữ tại Nhà lao Tân Hiệp.

nhandan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video