Văn phòng tư vấn phụ nữ đơn thân – địa chỉ tin cậy của chị em phụ nữ đơn thân.

16/03/2009
Tuy mới được thành lập 2 năm (từ năm 2007), nhưng Văn phòng tư vấn phụ nữ đơn thân của Hội LHPN Việt Nam đã trở thành địa chỉ tin cậy của chị em phụ nữ đơn thân, goá bụa của thành phố Thủ đô.

Mỗi tuần, Văn phòng dành 2 buổi để tiếp chị em phụ nữ đơn thân đến tư vấn. Đến với Văn phòng, chị em được tư vấn về nghề nghiệp, công ăn, việc làm, cách quản lý nguồn vốn.cũng như tâm lý, tinh thần. Nhiều chị em đã được chia sẻ tình cảm để vơi đi nỗi cực khổ, cô đơn của sự thiếu thốn tình cảm, có nghị lực hơn trong cuộc sống; được chỉ dẫn, tư vấn về nghề nghiệp, việc làm và được hỗ trợ công việc ổn định, có thu nhập tốt hơn trang trải cho cuộc sống gia đình; được hướng dẫn các thủ tục vay vốn, nhận sự hỗ trợ từ chương trình. Để có thêm nhiều nội dung, kinh nghiệm hỗ trợ chị em, Văn phòng đã phối hợp với phòng trợ giúp pháp lý, Trung tâm tư vấn Pháp luật và hỗ trợ kết hôn, các nhà tâm lý học để tư vấn, giúp đỡ chị em khi cần thiết.

 

Bên cạnh đó, Văn phòng tư vấn còn phối hợp với các ban chức năng nhằm xây dựng các nội dung, chương trình cần thiết để hỗ trợ khi cần thiết. Thường xuyên chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ nắm bắt tình hình, nhu cầu của chị em phụ nữ đơn thân để phản ảnh với Văn phòng kịp thời giải quyết những cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Cán bộ Văn phòng thường xuyên đến tận cơ sở, nơi chị em phụ nữ đơn thân, goá bụa, cô đơn sống để nắm bắt tình hình, chia sẻ tình cảm; đến nơi triển khai chương trình để kiểm tra giám việc sử dụng kinh phí, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Trong các đợt thành phố bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh như đợt mưa lũ trên diện rộng thành phố, các đợt dịch bệnh, chị em cán bộ Văn phòng đã sát sao cơ sở, nắm bắt thực trạng và kịp thời để xuất việc hỗ trợ cho chị em phụ nữ đơn thân. Cán bộ Văn phòng thường xuyên đến với các CLB phụ nữ đơn thân, cùng sinh hoạt với chị em và cũng là để kiểm tra, giám sát hoạt động của các CLB.

 

Văn phòng cũng đã rất tích cực phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm 20/10 để đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho phụ nữ đơn thân và con em phụ nữ đơn thân.

 

Ngoài kinh phí được hỗ trợ từ chương trình tăng cường sự tiếp cận cho phụ nữ đơn thân, Văn phòng đã kết nối được với nhiều nhà hảo tâm, tác tổ chức trong nước và Quốc tế, qua đó đã giúp đỡ được nhiều phụ nữ đơn thân sửa nhà, hỗ trợ tiền mua con giống (bò, lợn) để chăn nuôi.

 

Với những việc làm thiết thực của Văn phòng đã giúp phụ nữ đơn thân cảm nhận được sự quan tâm của xã hội đến với bản thân mình. Từ đó xoá đi mặc cảm, tự ti trong đời sống tinh thần và vững vàng hơn để vươn lên trong cuộc sống.

Nguyễn Lê

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video