Vắt và bảo quản sữa mẹ

25/07/2012
Sữa mẹ là tất cả những gì con bạn cần trong sáu tháng đầu đời – không loại sữa bột hay thực phẩm nào có cùng những đặc tính như sữa mẹ.

Nếu bạn phải đi làm trước sáu tháng, bạn có thể thử làm như sau:

  • Cho con bú càng nhiều càng tốt khi bạn ở nhà, ví dụ như cho con bú ngay trước khi đi làm và ngay sau khi về nhà.
  • Cho con bú càng nhiều càng tốt vào ban đêm – vì sữa sẽ được tiết ra nhiều hơn.
  • Vắt sữa (cả khi ở nhà và khi đi làm) để con bạn vẫn có sữa bú ngay cả khi bạn không ở nhà. Nhớ rửa tay bằng xà phòng trước khi vắt sữa. Đảm bảo tất cả bình chứa và dụng cụ vắt sữa được rửa sạch sẽ.
  • Bảo quản sữa ở trong bình kín nhỏ, sạch và có nắp đậy và ghi rõ ngày tháng vắt sữa. Không đổ đầy bình chứa. Không đổ lẫn sữa mới vắt và sữa đã vắt trước đó
  • Sữa mẹ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 -5  giờ (bảo quản nơi khô mát, được che đậy kĩ). Tốt nhất là bảo quản sữa ở trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Khi lấy ra, không đun sôi sữa mà hãy để bình chứa sữa trong một nồi nước nóng trong vài phút
  • Đảm bảo trẻ được cho uống bằng cốc và thìa. Không cho trẻ bú bình có núm vú vì trẻ bú từ bình luôn dễ dàng hơn bú mẹ nên sau khi bú bình thì trẻ sẽ không muốn bú mẹ nữa. Khi trẻ bú ít hơn thì sữa mẹ tiết ra ít hơn. Ngoài ra, bình bú với núm vú giả dễ bị nhiểm khuẩn và có thể làm trẻ bị tiêu chảy và một số bệnh khác.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video