Việt Nam đã có 3 ca nhiễm cúm A /H1N1

02/06/2009
Chưa đầy 24 giờ đồng hồ sau khi Bộ Y tế chính thức công bố ca nhiễm virus cúm A H1N1 đầu tiên tại Việt Nam, ngày 1/6 đã phát hiện thêm 2 trường hợp nữa nghi nhiễm cúm. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, hai bệnh nhân này đều dương tính với virus cúm A H1N1.

Trường hợp có nguy cơ cao nhiễm virus cúm A H1N1 mới được xác định là hai mẹ con vừa trở về từ Mỹ hôm 26/5. Bé trai 9 tuổi sau 5 ngày trở về Việt Nam mới có biểu hiện sốt, đang được điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 1. Mẹ của bé trai này, dù hiện tại không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, nhưng lại có kết quả xét nghiệm lần một dương tính với virus H1N1. Hiện toàn bộ gia đình 5 người đang được theo dõi, điều trị cách ly.

Hiện ngành y tế đang nhanh chóng phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp cận và cách ly tại cộng đồng các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân. Tuy nhiên, tỷ lệ giám sát chính xác chỉ đạt xấp xỉ 40% đối với những hành khách trên cùng chuyến bay với bệnh nhân đầu tiên do đã tản mát về các địa phương, nhiều trường hợp nơi ở không đúng với địa chỉ thông báo khi nhập cảnh. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng có những trường hợp nhiễm khác, nhưng không có biểu hiện lâm sàng và vẫn có thể là nguồn lây lan dịch trong cộng đồng.

Cùng với các biện pháp cấp bách phòng dịch, ngay trong tuần này, ngành y tế sẽ đề xuất với ngành hải quan triển khai cơ chế kiểm dịch mới. Theo đó, người nhập cảnh đến từ vùng có dịch sẽ khai tờ khai y tế riêng, có màu đỏ, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho người nhập cảnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã phân công các đơn vị thực hiện xét nghiệm khẳng định virus cúm A H1N1 mới, thay vì chỉ tập trung vào Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương như hiện nay.

Xin được thông tin thêm, đến thời điểm này, cả 3 ca dương tính với virus cúm A H1N1 sau khi được điều trị cách ly thì tình trạng sức khỏe đều rất ổn định. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là cả 3 trường hợp này đều đến từ vùng có dịch, do vậy, các khách nhập cảnh từ vùng có dịch nên tránh tiếp xúc những chỗ đông người, nên cách ly, theo dõi tại nhà trong vòng 7 ngày. Đặc biệt, khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe như đau đầu, ho, sốt,… nên đến ngay cơ sở y tế và thông báo rõ với nhân viên y tế về yếu tố nguy cơ của bản thân.

Theo Hoài Linh (VTV)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video