Việt Nam - Campuchia: Phòng chống mua bán người và bảo vệ các nạn nhân

17/12/2019
Đó là một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo tại buổi làm việc của Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa và đoàn đại biểu liên ngành của Campuchia về phòng, chống mua bán người, do bà Hou Samith - Quốc vụ khanh Bộ Các vấn đề phụ nữ Campuchia - làm trưởng đoàn, ngày 17/12.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa tặng tranh lưu niệm cho bà Hou Samith - Quốc vụ khanh Bộ Các vấn đề phụ nữ Campuchia

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa giới thiệu ngắn gọn về tình hình bình đẳng giới ở Việt Nam, về Hội LHPN Việt Nam. Hội đã tập trung vào các trọng tâm công tác năm 2019: Năm An toàn Phụ nữ Trẻ em, Ngày Phụ nữ khởi nghiệp, Chương trình Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương, công tác giám sát phản biện xã hội, tham gia xây dựng và vận động chính sách... 

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ niềm vui trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa phụ nữ hai nước thời gian qua. Hội LHPN Việt Nam luôn coi trọng và quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Bộ Các Vấn đề Phụ nữ Campuchia, Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và phát triển. Trong thời gian tới, hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa trao đổi đoàn, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đào tạo và nghiên cứu, hợp tác quốc tế, dạy nghề, phát triển cộng đồng, phát triển du lịch, phòng chống tội phạm qua biên giới... TƯ Hội sẽ định hướng Hội LHPN các tỉnh, nhất là các tỉnh/khu biên giới tăng cường giao lưu, hợp tác hữu nghị theo hướng thực chất hơn. Các hình thức hợp tác có nội dung đa dạng, phong phú hơn nhằm bảo vệ quyền lợi phụ nữ, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Buổi làm việc của Hội LHPN Việt Nam và đoàn đại biểu của liên ngành của Campuchia về phòng, chống mua bán người

Hai bên đã chia sẻ về vấn đề mua bán người và bảo vệ các nạn nhân bị mua bán. Phía Campuchia đặc biệt quan tâm đến mô hình Ngôi nhà Bình yên (NNBY) thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển. Đây là nơi đã tích cực hỗ trợ 10 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em sơ sinh Campuchia bị mua bán sang Trung Quốc tháng 7 và tháng 10 vừa qua. NNBY đã tạo mọi điều kiện tốt nhất về chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân, sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng như các ngành công an, ngoại giao hay sứ quán để hỗ trợ họ trở về quê hương. Từ năm 2007 đến nay, NNBY đã tham vấn, hỗ trợ cho hơn 10.000 lượt người. 1.300 phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và nạn mua bán người đã nhận được sự hỗ trợ.

Đại diện Hội LHPNVN và đoàn đại biểu Campuchia

Hai bên tiếp tục cùng dự hội nghị đánh giá kết quả phối hợp thực hiện Hiệp định giữa Việt Nam - Campuchia về hợp tác song phương trong phòng chống mua bán người và bảo vệ nạn nhân bị mua bán. Hội LHPN Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành Campuchia, đặc biệt là Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và phát triển các cấp, Bộ Phụ nữ, Sở Phụ nữ các địa phương để phòng chống hiệu quả nạn buôn người, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

vh
https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video