Việt Nam dẫn đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về tỷ lệ nữ là CEO

21/03/2017
Châu Á hiện đang dẫn đầu thế giới về tỷ lệ phụ nữ là CEO, trong đó, Việt Nam đứng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo thống kê của mạng lưới nhân sự quốc tế IRC Global Executive Search Partners năm 2015, Châu Á hiện đang dẫn đầu thế giới về tỷ lệ phụ nữ là CEO, trong đó, Việt Nam đứng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với con số xấp xỉ 25%, cao hơn khá nhiều so với mức bình quân 10% của thế giới.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Nữ lãnh đạo trong lĩnh vực ngân hàng và công nghệ tài chính vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 3/3/2017. Điều đó cho thấy, phụ nữ Việt Nam đang ngày càng khẳng định năng lực, vai trò và vị thế của mình. Điển hình trong lĩnh vực ngân hàng và công nghệ tài chính, tỉ lệ phụ nữ chiếm tới 60%. Phụ nữ tham gia mọi lĩnh vực, hoạt động như: xây dựng chính sách, thanh tra giám sát hoạt động của Ngân hàng TW, quan trị hậu cần… Trong đó, 42% phụ nữ ở vị trí lãnh đạo cấp Vụ và tương đương; 52% nữ lãnh đạp cấp Phòng và tương đương.

Đánh giá về thế mạnh của nữ giới, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: Phụ nữ có các tính cách thiên phú về sự tỉ mỉ, trau chuốt, tinh tế, đồng thời cũng không kém phần năng động và sáng tạo trong việc xây dựng các chính sách, sản phẩm, mô hình dịch vụ hướng tới đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, của thị trường. Những thiên phú về giới của họ cũng đã góp phần hình thành nên nhiều nữ lãnh đạo làm nên bức tranh rạng rỡ của Ngành trong suốt hành trình phát triển. Tài chính là ngành huyết mạch của nền kinh tế đòi hỏi ứng dụng công nghệ với quy mô rất lớn và tính sáng tạo, đổi mới liên tục. Xu hướng này đang phát triển với tốc độ chóng mặt và khó lường, đòi hỏi nhiều hơn ở các nữ lãnh đạo khả năng nắm bắt, đón đầu các kiến thức và thông tin mới, chủ động ra quyết định chiến lược để tạo ra các hiệu quả kinh doanh cần thiết và chất lượng quản lý tốt.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều rào cản ảnh hưởng tới sự phát triển và cơ hội khẳng định bản thân của phụ nữ trong công tác lãnh đạo, chẳng hạn: định kiến về chức năng của phụ nữ; sự khó khăn trong cân bằng cuộc sống gia đình và công việc; chưa nhận được sự hỗ trợ tối đa tại môi trường làm việc; môi trường làm việc kém hỗ trợ… Bởi vậy, bên cạnh nỗ lực của bản thân người phụ nữ, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ phía lãnh đạo các cấp, lãnh đạo mỗi cơ quan, tổ chức. Như lời bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chia sẻ:

“Cùng một lúc, người phụ nữ chúng ta có thể là người vợ tốt, người mẹ tốt và là một nhà lãnh đạo tốt. Chúng ta cần nhận ra khả năng tiềm ẩn của chúng ta và nắm bắt các cơ hội. Chúng ta cần tạo ra nhiều cơ hội cho những người phụ nữ khác đạt được thành công. Người đàn ông ở đây cũng đóng vai trò quan trọng. Họ nên chia sẻ việc nhà, bếp núc và hơn nữa là chăm sóc con cái để cho những người vợ của họ có nhiều cơ hội làm việc”.

PNTĐ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video