Việt Nam và Australia hợp tác nâng cao quyền năng phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại

13/06/2019
Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Autralia cùng hợp tác trong lĩnh vực nâng cao quyền năng phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại phục vụ hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng trong kỷ nguyên số, tăng cường hiểu biết về các chuẩn mực và định kiến giới cho cán bộ ngoại giao.

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Phụ nữ Australia Marise Payne. Tại hội đàm, hai bên đánh giá cao sự phát triển tích cực và bền vững của quan hệ Việt Nam - Australia thời gian qua, đặc biệt từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược (tháng 3/2018). Hai Bộ trưởng nhất trí phối hợp duy trì đà trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao trong thời gian tới, tích cực triển khai và phát huy hiệu quả 19 cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là các cuộc gặp thường niên giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai Bộ trưởng Quốc phòng và sớm tổ chức Hội nghị Đối tác Kinh tế cấp Bộ trưởng lần thứ nhất trong năm nay.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma tuý, đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định.

Hai Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hóa thương mại và vai trò của hệ thống thương mại đa phương, đặc biệt trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ và xung đột thương mại tiếp tục gia tăng. Hai bên nhất trí đẩy mạnh khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế, song song với việc phát huy hiệu quả các thoả thuận thương mại đa phương hai bên cùng là thành viên, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Australia đẩy nhanh quá trình xét duyệt an toàn và sớm mở cửa thị trường đối với một số mặt hàng nông nghiệp và thuỷ sản của Việt Nam, đặc biệt là nhãn và tôm nguyên con. Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục đào tạo, lao động, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp thông minh, kết nối và giao lưu nhân dân...

Hai Bộ trưởng Ngoại giao chia sẻ đánh giá về tình hình gần đây trên Biển Đông, nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như việc giải quyết các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và toàn diện.

 Ảnh minh họa
 Hai bộ trưởng ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Autralia về nâng cao quyền năng phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng đã ký Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Autralia về nâng cao quyền năng phụ nữ trong lĩnh vực đối ngoại phục vụ hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng trong kỷ nguyên số.
 Đây là văn kiện quan trọng đầu tiên của Bộ Ngoại giao Việt Nam với Bộ Ngoại giao các nước nhằm nâng cao năng lực và kỹ năng cho cán bộ nữ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại, tăng cường hiểu biết về các chuẩn mực và định kiến giới cho cán bộ ngoại giao Việt Nam.

 Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Phụ nữ Australia Marise Payne đã có hội đàm


Phát biểu trong chuyến thăm Việt Nam, bà Marise Payne chia sẻ: “Với vị trí mới của tôi là Bộ trưởng Phụ nữ, tôi cam kết sẽ tăng cường bình đẳng giới và thúc đẩy tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ trong khu vực. Tôi mong muốn sẽ được làm việc với các lãnh đạo nữ và các nhóm nữ giới trong chuyến thăm và thống nhất các lĩnh vực hợp tác mới.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao cũng đã chứng kiến Lễ trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video