Vĩnh Long: Hội Liên hiệp Phụ nữ đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động tới các chi, tổ hội ấp, khóm

07/03/2011
Nhằm không ngừng xây dựng và phát triển tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vững mạnh, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã tích cực triển khai công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động ở các chi tổ hội, đồng thời vận động chị em phụ nữ trong độ tuổi tham gia sinh hoạt hội với nhiều hình thức phong phú, đổi mới.

Hiện nay, 100% ấp, khóm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đều có tổ chức hội và hội viên phụ nữ sinh hoạt. Nhiệm kỳ qua, Hội đã củng cố 117 chi hội, 269 tổ, thành lập mới 6 chi hội và 369 tổ phụ nữ. Qua kiểm tra cho thấy, chất lượng các chi, tổ hội đạt xuất sắc trên 60%, đánh giá tăng trên 10% so với đầu nhiệm kỳ. Hội cũng đã phát triển mới được trên 53 nghìn hội viên. Toàn tỉnh hiện có trên 128 nghìn hội viên phụ nữ đang sinh hoạt ở 5473 tổ và 852 chi hội.

Đánh giá về chất lượng sinh hoạt của các chi, tổ hội, bà Nguyễn Thị Thanh Nguyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long cho biết, có thể khẳng định chất lượng sinh hoạt ở các cấp hội cơ sở ngày càng được nâng lên. Phong trào thi đua của phụ nữ và các hoạt động của Hội được tổ chức rộng khắp ở cơ sở. Nhiều mô hình của Hội xây dựng thành công, hiệu quả như phát triển hội viên, nuôi heo đất giúp phụ nữ nghèo, dạy nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên. Không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế, chị em ở các cấp chi, tổ Hội còn xây dựng mô hình đọc báo, sưu tầm kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác Hồ. Những mô hình tiêu biểu, thiết thực với cuộc sống phải kể đến là xây dựng gia đình 6 không, 3 sạch, trong đó gồm không sinh con thứ ba, không có con suy dinh dưỡng, không có con bỏ học, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không đói nghèo, không có bạo lực gia đình và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ… các hội viên khi tham gia sinh hoạt thường xuyên đóng đều và đủ hội phí. Các địa phương có phong trào phát triển mạnh như thành phố Vĩnh Long, huyện Tam Bình, Long Hồ, Vũng Liêm, Mang Thít.v.v…

Ở Vĩnh Long, từ nhiều năm nay, đội ngũ cán bộ chi, tổ hội phụ nữ thường xuyên được củng cố và bồi dưỡng tập huấn công tác Hội và chuyên đề hàng năm, cán bộ trẻ có trình độ được bổ sung cho chi tổ, hội và đây là nhân tố tích cực của các phong trào phụ nữ và phong trào  khác của địa phương. Hội viên Nguyễn Lệ Diễm ở phường 1, thành phố Vĩnh Long tâm sự, mặc dù còn trẻ tuổi và mới sinh hoạt trong tổ chức hội nhưng khi công tác cùng với các chị, các cô lớn tuổi có uy tín, kinh nghiệm và đặc biệt là sự nhiệt tình nên không cảm thấy bỡ ngỡ và ngại ngần trong công việc, qua đây đã học tập được rất nhiều kinh nghiệm quí báu để tiếp tục công tác Hội.

Ở Vĩnh Long có rất nhiều cấp chi, tổ hội ở cơ sở hoạt động hiệu quả, theo đó luôn tìm ra những giải pháp để đổi mới trong sinh hoạt nhằm tăng cường chất lượng của công tác Hội. Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân tiêu biểu trong phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc'', theo đó Hội Phụ nữ xã đã tích cực xây dựng người phụ nữ mới có lòng yêu nước, có tri thức, có sức khỏe, năng động sáng tạo có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng. Hội đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai phong trào bằng nhiều hình thức với nhiều nội dung và tên gọi khác nhau, nhằm nâng cao truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của nười phụ nữ Việt Nam theo tiêu chí xây dựng người phụ nữ mới có lòng yêu nước, có tri thức, có sức khỏe, năng động sáng tạo có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng. Qua một năm thực hiện phong trào đã được nhiều chị em phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng góp phần xây dựng phong trào hội vững mạnh, tính đến nay toàn xã có 116 chị đăng ký. Từ khi thực hiện phong trào chị em luôn có ý thức, chủ động học tập, luôn tìm tòi cái mới, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, mạnh dạng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ vào lao động sản xuất nhằm đạt hiệu quả cao, sản phẩm lao động đạt chất lượng tốt, nhiều mô hình sản xuất mới xuất hiện như: Tổ nuôi cá lốc, ếch, cá rô đầu vuông với 45 chị tham gia và 1 tổ đang giỏ dây nhựa có 35 chị tham gia, bình quân mỗi chị thu nhập bình quân từ 1 triệu đế 1,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra hội còn tổ chức vận động chị em tham gia tổ tương trợ, tổ xoay vòng vốn, tổ nuôi heo đất với tổng số 14 tổ và 315 chị tham gia, tính đến nay đã có 806.000.000 đồng giúp chi 221 chị nhận để chăn nuôi, mua bán vượt khó thoát nghèo.

Mới đây, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long vừa ký quyết định tặng Bằng khen cho 9 tập thể tiêu biểu trong 3 năm thực hiện phong trào "Nuôi heo đất'' giúp nhiều chị em phụ nữ vượt khó thoát nghèo, gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa, thành phố Vĩnh Long; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Mỹ, huyện Mang Thít; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quới An, huyện Vũng Liêm; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông Bình, huyện Bình Minh và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thành, huyện Bình Tân, và tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua năm 2010 và ký kết giao ước thi đua năm 2011 của tỉnh Vĩnh Long, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã dẫn đầu phong trào thi đua khối II với việc thực hiện sáng kiến trên cơ sở thực tiễn hoạt động và có giải pháp cụ thể thực hiện sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn xây dựng mô hình truyền thông, giới thiệu việc làm của Hội Phụ nữ. Thông qua công tác này, đã đẩy mạnh hoạt động, nâng cao chất lượng, phát huy sáng kiến, chọn giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả hoạt động của từng cấp hội, từng đơn vị, địa phương trong lĩnh vực chuyên môn, thông qua đó góp phần vào việc xây dựng đơn vị, ngành vững mạnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh./..

Website ĐCSVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video