Vĩnh Long: Những "bông hoa" hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch

10/09/2021
Những khó khăn, thách thức trước dịch Covid-19 đã không ngăn được các hội viên, phụ nữ tích cực tham gia đóng góp công sức để có nhiều hoạt động ý nghĩa hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Vận động mọi nguồn lực cùng chống dịch

Từ khi dịch COVID- 19 bùng phát, Hội LHPN tỉnh nhanh chóng triển khai đến các cấp cơ sở thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tăng cường công tác tuyên truyền và vận động hỗ trợ. Nhất là trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 16, các chị luôn sẵn sàng xông pha vào các mặt trận từ tuyến đầu chống dịch đến hậu cần chăm lo từng bữa ăn cho các “chiến sĩ” tuyến đầu.

Từng gói lương thực trao đến tận tay người dân khó khăn.

Từng cấp hội tăng cường kết nối, phối hợp với các doanh nghiệp; người có uy tín, ảnh hưởng trong xã hội; các tổ chức tôn giáo, các nhà tu hành, nữ chức sắc; các nhóm thiện nguyện trong xã hội… để tiếp tục đẩy mạnh các hình thức hỗ trợ, chia sẻ.

Trong đó, tập trung vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế phòng chống dịch; quan tâm chăm lo, hỗ trợ, động viên các gia đình có người tham gia công tác ở tuyến đầu chống dịch; hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nhất là chị em và các gia đình đang bị cách ly, phong tỏa. Các cấp hội đã vận động hỗ trợ tiền mặt gần 600 triệu đồng để thăm hỏi lực lượng trực chốt, phục vụ nấu ăn, chăm lo cho các đối tượng khó khăn. Các cấp hội còn vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm ủng hộ cho TP Hồ Chí Minh trị giá khoảng 500 triệu đồng.

Là Phó BCĐ phòng chống dịch của xã Thành Trung (Bình Tân), Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã- Nguyễn Thị Biên cùng các thành viên tích cực triển khai tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của cấp trên, vận động người dân cùng đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Hàng ngày, chị đi thực tế kiểm tra chốt kiểm soát, tình hình an ninh trật tự tuân thủ việc giãn cách của người dân. Đồng thời vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân khó khăn, cho các lực lượng làm nhiệm vụ.

Bà Lý Thị Kiệp- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh- cho biết, các cấp hội đã làm được nhiều hoạt động trong thời gian khó khăn vừa qua, vừa thể hiện vai trò, trách nhiệm vừa là tấm lòng của các chị. Hội LHPN tỉnh phấn đấu mỗi cơ sở hội, mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ có ít nhất một hình thức hỗ trợ, chia sẻ, động viên về vật chất, tinh thần dành cho hội viên, phụ nữ và nhân dân đang chịu ảnh hưởng do dịch bệnh.

Nhiều mô hình tiêu biểu, thiết thực

Các cấp hội đã thành lập 9 mô hình “Đồng hành cùng phụ nữ khó khăn trong mùa dịch” và mô hình “Chia sẻ yêu thương trong mùa dịch”, “Phụ nữ tiểu thương thiện nguyện”, “Tổ thiện nguyện”, “Điểm rau, củ, quả 0 đồng” và đặc biệt là “Tổ nấu ăn miễn phí”, có trên 100 thành viên tham gia.

Ngoài ra, có 177 chị cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia nấu ăn phục vụ lực lượng trực tại các chốt kiểm soát và các khu cách ly. Đồng thời, có trên 2.400 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia 1.760 tổ đi chợ thay, hỗ trợ người dân mua lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết, góp phần hạn chế tối đa việc người dân đi lại, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định trong thời gian giãn cách xã hội.

Riêng, Hội LHPN TP Vĩnh Long thành lập được 11 tổ phụ nữ đi chợ thay cấp phường, mỗi tổ có 3 chị hỗ trợ nhóm phụ nữ yếu thế, hộ nghèo, hộ khó khăn, neo đơn… hoặc hỗ trợ cho các tổ trên địa bàn dân cư khi cần thiết. Bên cạnh, Hội LHPN phường Tân Hội (TP Vĩnh Long) vận động mở cửa hàng gạo 0 đồng, hộ khó khăn đến lấy miễn phí. Đến nay, trao được 1.200kg gạo. Hội LHPN Phường 5 (TP Vĩnh Long) vận động 750kg rau củ quả tặng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Hội viên, phụ nữ trực tiếp tham gia tại các chốt kiểm soát.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt- Chủ tịch Hội LHPN TP Vĩnh Long- cho biết: “Ngoài việc vận động hỗ trợ lương thực- thực phẩm, nấu các bữa cơm cho các chốt, chị em còn tự tay may hàng ngàn chiếc khẩu trang, làm kính chắn giọt bắn để trao tặng. Các chị còn thường xuyên nấu những loại nước mát giải nhiệt, gói bánh tét mang đến cho các chiến sĩ tại các chốt trực nhằm chia sẻ bớt phần nào những khó khăn, vất vả cho các lực lượng”.

Hội LHPN huyện Tam Bình thành lập được mô hình vận động 23.779 gia đình hội viên cam kết thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế và đảm bảo tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch theo quy định của Chính Phủ, Bộ Y tế, BCĐ phòng chống dịch COVID-19.

Chị Lâm Thị Hồng Tuyên- Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Đức (Long Hồ)- thì đặc biệt đẩy mạnh các hoạt động hướng về trẻ em tại các khu cách ly, khu phong tỏa; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ với nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực, phù hợp với các đối tượng, như vận động các nguồn lực để trao tặng sữa, tã lót, hỗ trợ thực phẩm cho gia đình. Chị còn đi chợ thay, sẵn sàng hỗ trợ phụ nữ khó khăn khi cần.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Long Hồ Trần Thị Mỹ Tiên chia sẻ, có rất nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tích cực trong đợt chống dịch này với nhiều hình thức đa dạng vừa mang lại hiệu quả vừa tuân thủ quy định phòng chống dịch rất tốt. Trong khó khăn, các chị đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đầy nhiệt huyết, góp phần cùng cả tỉnh chiến thắng dịch bệnh.

Các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ cho các đối tượng phụ nữ nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, phụ nữ tiểu thương, hộ dân trong vùng bị phong tỏa; thăm, động viên, chia sẻ với lực lượng tham gia trực các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá gần 7,2 tỷ đồng.

http://www.baovinhlong.com.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video