Vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố

17/04/2019
Phẫn nộ trước hành vi dâm ô của ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, nhiều người dân đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu khởi tố.

Sau nửa tháng xảy ra vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng, có hành vi “nựng” bé gái trong thang máy mới đây, cư dân chung cư Galaxy 9, Quận 4 (TPHCM), đã ký đơn kiến nghị tập thể đề nghị khởi tố ông này về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi. 

Theo nội dung đơn mà cư dân Galaxy 9 gửi đến UBND TPHCM, Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và nhiều cơ quan có liên quan cho biết, họ rất “căm phẫn với hành vi của một cựu quan chức cao cấp của khối tư pháp, có trách nhiệm bảo vệ nhân dân và có kiến thức pháp luật nhưng ông Nguyễn Hữu Linh đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Vì thế, người dân chung cư Galaxy 9 đồng lòng làm đơn kiến nghị cụ thể 3 yêu cầu. 

Theo đó, nội dung đơn kiến nghị tập thể yêu cầu 3 vấn đề chính:

1) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền khởi tố và xử phạt nghiêm minh ông Nguyễn Hữu Linh theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 về tội "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". 

2) Đề nghị các cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra, khởi tố, xét xử vụ án phải hạn chế các yêu cầu làm tổn thương nạn nhân vì bé gái còn nhỏ tuổi, nếu phải liên tục khai báo về vụ việc sẽ làm bé khó quên đi sự kiện trên, gây ảnh hưởng lâu dài tới tâm lý bé suốt cả đời.

3) Cư dân cũng yêu cầu cơ quan chức năng sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng các quy định để dễ dàng xác định hành vi cũng như các tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, cư dân yêu cầu phải có hình phạt thật nặng đối với loại tội này.

 h2.jpg

 Chung cư Galaxy 9, quận 4, TPHCM - nơi xảy ra vụ việc


Được biết, vụ việc xảy ra đã xảy ra cách đây nửa tháng nhưng đến nay các cơ quan tố tụng vẫn chưa có thông tin chính thức. Trước đó, Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM và Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách của TPHCM là ông Phan Nguyễn Như Khuê và nhiều tổ chức khác cũng đã lên tiếng đề nghị khởi tố vụ án.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đề nghị khởi tố vụ án bé gái bị dâm ô trong thang máy

Ngày 5/4/2019, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đã có Công văn đề nghị khởi tố vụ án đối với bé gái bị dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (Q.4, TPHCM).

 hoa.jpg

Công văn số 04/2019/CV-ĐNKT do Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM Tô Thị Kim Hoa ký, gửi đến Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an Q.4 và Viện KSND Q.4, TPHCM.

Theo đó, Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM nhận được thông tin vào chiều 2/4, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một bé gái bị người đàn ông trung niên hôn, sờ soạng trong thang máy. Hình ảnh camera an ninh của chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái (Q.4, TPHCM) ghi lại vào khoảng 21 giờ tối 1/4.

Thời điểm trên, bé gái khoảng 6-7 tuổi bước vào thang máy, đi sau là người đàn ông cùng một bảo vệ. Người đàn ông này nói chuyện với nam bảo vệ, sau đó dùng thẻ để bấm chọn tầng. Khi nam bảo vệ bước đi, thang máy đóng thì người đàn ông ôm bé gái, hôn tới tấp.

Cơ quan chức năng đã xác định được danh  tính người có hành vi sàm sỡ với bé gái là ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng).

 

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM nhận thấy hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh cần được khởi tố để điều tra về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146, Bộ Luật hình sự 2015 (có khung phạt cơ bản đến 3 năm, nếu theo khoản tăng nặng thì từ 3 đến 7 năm tù). Tội phạm này, Bộ luật Tố tụng hình sự không quy định phải khởi tố theo yêu cầu người bị hại (do chủ thể là người dưới 16 tuổi) nên không cần đơn yêu cầu khởi tố của gia đình nạn nhân.

Với chức năng của mình, “Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra Q.4, Viện KSND Q.4 khởi tố vụ án điều tra về tội “Dâm ô với người 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146, Bộ Luật hình sự 2015”, văn bản của Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM nêu rõ.

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Viện KSND tối cao cũng đã chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND TPHCM phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền của TPHCM tiến hành xác minh, làm rõ sự việc và xử lý nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp hiệu quả để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bé.

“Các cơ quan chức năng cần khẩn trương tiến hành xác minh, phối hợp chặt chẽ, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bất kể người đó là cán bộ đương chức hay đã nghỉ hưu”, Viện KSND Tối cao nêu quan điểm.

Ngày 4/4, Viện KSND TPHCM cho biết, Viện KSND Q.4 và Công an Q.4 đã thụ lý tin báo tố giác tội phạm; đồng thời đang điều tra, làm rõ clip sàm sỡ bé gái trong thang máy, xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (Q.4, TP.HCM). Vào ngày 3/4, ông Nguyễn Hữu Linh cũng đã làm việc với cán bộ điều tra Công an Q.4 và Viện KSND Q.4. 

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video