Xuân về ấm áp trong những mái ấm tình thương

14/01/2022
Tết năm nay, nhiều phụ nữ nghèo trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã có thêm niềm vui khi được đón xuân trong ngôi nhà mới khang trang, đong đầy nghĩa tình yêu thương. Niềm mơ ước “an cư lạc nghiệp” của họ giờ đây đã trở thành hiện thực.
Bàn giao Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo ở xã Tịnh Bắc

Đón Tết trong nhà mới

Trong căn nhà mới xây, chị Đào Thị Ánh, thôn Bình Bắc, xã Tịnh Bình cho biết: Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, chồng bị bệnh tai biến qua đời cách đây 7 năm, để lại con nhỏ mới tròn 10 tuổi. Hàng chục năm qua, gia đình chị ở nhờ nhà cha mẹ chồng, bao nhiêu năm làm lụng cũng chỉ sống đắp đổi qua ngày, chưa bao giờ dám nghĩ đến việc xây dựng ngôi nhà mới để có nơi hai mẹ con che nắng, che mưa. Đầu năm 2022, chị mừng rơi nước mắt khi được Hội LHPN huyện Sơn Tịnh cùng các tổ chức thiện nguyện và các nhà hảo tâm hỗ trợ toàn bộ chi phí xây dựng ngôi nhà mới có diện tích gần 50 mét vuông đồng thời được hỗ trợ toàn bộ các vật dụng cần thiết, với tổng số tiền 100 triệu đồng. Chị Ánh bộc bạch: “Giờ được ở trong ngôi nhà mới mà tôi cứ ngỡ như mình đang mơ. Tết năm nay mẹ con tôi được đón Xuân thật nhiều niềm vui và hạnh phúc”.

Chị Đặng Thị Mỹ Dung thuộc hộ nghèo ở thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong. Năm nay là một năm đầy ý nghĩa đối với gia đình nhỏ của chị khi được Hội LHPN huyện hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng lại ngôi nhà kiên cố hơn. Chị Dung chia sẻ: Chồng mất, một mình nuôi 3 con nhỏ. Bản thân làm nghề bán vé số nhưng dịch Covid-19 bùng phát nên việc buôn bán không mấy thuận lợi, bản thân lại thường xuyên bị đau ốm nên cuộc sống của 4 mẹ con gặp muôn vàn khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội LHPN huyện nên ngôi nhà đã hoàn thành trước Tết Âm lịch 2022. Giờ đây, mẹ con chị không còn nỗi lo khi mưa đến, có nhà mới, chị cố gắng làm lụng để chăm lo cho các con được tốt hơn.

Cùng chung niềm vui có nhà mới đón Tết, còn có các chị: Nguyễn Thị Thu Nga, xã Tịnh Trà; chị Nguyễn Thị Lụa, xã Tịnh Bình; chị Huỳnh Thị Kim Kiều, xã Tịnh Sơn, được Hội LHPN huyện vận động hỗ trợ mỗi nhà từ 40 triệu đến 50 triệu đồng để xây nhà mới.

Chị Đào Thị Ánh, xã Tịnh Bình về nhà mới, có nơi để thờ cúng chồng

Lan tỏa cuộc vận động xây dựng “mái ấm tình thương”

Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Tịnh Nguyễn Thị Thu Vân cho biết: Cuộc vận động xây dựng mái ấm tình thương đã trở thành việc làm thường xuyên của Hội, được đông đảo các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn huyện hưởng ứng tích cực. Hàng  năm,Hội đã vận động mỗi hội viên phụ nữ trong huyện đóng góp 5.000 đồng/năm để xây dựng mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo đồng thời  vận động từ cộng đồng thiện nguyện, nhà hảo tâm để hỗ trợ thêm kinh phí xây dựng các Mái ấm tình thương.

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN huyện và xã đã hỗ trợ xây mới 28 Mái ấm tình thương, sửa chữa 6 nhà (vượt chỉ tiêu 13 nhà), với tổng số tiền 1 tỷ 255 triệu đồng. Riêng trong năm 2021 và đầu năm 2022, Hội LHPN huyện, xã đã vận động hỗ trợ xây mới 7 mái ấm tình thương và sửa chữa 3 nhà, với tổng số tiền 474 triệu đồng. Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục khảo sát đối với hội viên phụ nữ nghèo chưa có nhà ở hoặc nhà ở xuống cấp để giúp họ xây dựng mái ấm tình thương, giúp họ an cư lạc nghiệp, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Những ngôi nhà mới là nguồn động lực giúp phụ nữ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Không khí xuân len lỏi khắp mọi nhà, mọi nẻo đường, những mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo ở huyện Sơn Tịnh cũng ngập tràn niềm vui, ấm áp nghĩa tình và sự sẻ chia.

 

Kim Cúc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video