Xúc động trước nguyện vọng của người mẹ khiếm thị cho con nhập ngũ làm nhiệm vụ với Tổ quốc

20/02/2020
Đến thăm một người bạn bị khiếm thị, biết con trai chị vừa vào quân ngũ, tôi ngạc nhiên bởi với cảnh ngộ của mẹ con chị thì không thuộc đối tượng phải chấp hành nghĩa vụ quân sự. Sau một hồi trò chuyện, tôi đã hiểu và càng yêu quý, nể phục trước nghị lực vượt lên số phận cũng như lòng quyết tâm và nguyện vọng của chị cho con nhập ngũ làm nhiệm vụ với Tổ quốc.
Mẹ con chị Ni Na

Chị là Đinh Thị Ni Na, sinh năm 1975, trú tại tổ 19, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Chị Na không may bị khiếm thị từ những ngày thơ ấu. Được  lớn lên trong sự đùm bọc của gia đình, trưởng thành trong tình nhân ái và truyền thống cách mạng của quê hương nên từ sâu xa trong tư tưởng, chị đã mang nặng công ơn của Đảng, Nhà nước đã có những chính sách đầy tính nhân đạo giúp đỡ những người khuyết tật như chị.

Chị được học văn hóa chữ nổi tại Trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu - Đà Nẵng (nay là Trung tâm phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng) rồi trở thành một hội viên tích cực của Hội Người mù quận Liên Chiểu.

Năm 2000, chị sinh được cậu con trai rất dễ thương và kháu khỉnh. Hàng ngày chị làm nghề xoa bóp bấm huyệt tại Hội Người mù quận Liên Chiểu, thời gian khá bận rộn. Nuôi con một mình, dù gặp muôn vàn khó khăn, vất vả nhưng chị đã không quản ngại, cố gắng khắc phục hoàn cảnh để nuôi dưỡng, dạy dỗ đứa con rất đỗi yêu thương của chị nên người.

Con trai chị nay đã trở thành chàng thanh niên phong độ khỏe mạnh, hiếu thảo. Sở thích của em là các môn thể dục thể thao. Đặc biệt, em rất quan tâm đến các chương trình thời sự về biển đảo quê hương, những tấm gương người tốt việc tốt và ấp ủ hoài bão trở thành quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Không ai hiểu con bằng mẹ, mặc dù là đối tượng không nằm trong danh sách phải chấp hành nghĩa vụ quân sự nhưng hai mẹ con chị nhận thức được sâu sắc về quyền và nghĩa vụ của mỗi người thanh niên lên đường nhập ngũ, góp phần bảo vệ Tổ quốc. Với tấm lòng yêu nước nồng nàn và mong muốn được chung sức bảo vệ non sông đất nước thiêng liêng, chị muốn con trai của mình lên đường nhập ngũ nhằm hoàn thành nghĩa vụ của một công dân, đồng thời với hy vọng con chị sau này sẽ trở thành một người bản lĩnh và là công dân hữu ích. Chị hiểu rằng môi trường quân đội chính là nơi rèn luyện sức khỏe, một lối sống, cách làm việc kỷ luật và nhân cách tốt nhất.

Thế là hai mẹ con chị đã nhiều lần viết đơn xin cho con trai được lên đường tòng quân và cuối cùng nguyện vọng của mẹ con chị đã thành hiện thực khi chính quyền địa phương đồng ý cho em Đinh Ngọc Hòa được tham gia nghĩa vụ quân sự trong đợt tuyển quân vào ngày 10/02/2020 vừa qua. Trong niềm vui mừng khôn tả của hai mẹ con, Hòa nói: “Đã là thanh niên dù khó khăn đến đâu cũng phải có trách nhiệm cống hiến sức trẻ cho quê hương” và hứa: “Sẽ cố gắng thích nghi với môi trường quân đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Một buổi liên hoan thân mật, ý nghĩa với sự tham dự của bí thư chi bộ, đại diện chính quyền, đoàn thể địa phương cùng người thân, bạn bè đã diễn ra rất hân hoan trong sự ấm áp cùng những lời chúc và dặn dò yêu thương, đầy ắp tiếng cười trìu mến, niềm tin yêu hy vọng trong buổi tiễn chân Hòa lên đường nhập ngũ.

 

Lê Thị Diệu Châu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video