Yên Bái: Chăm sóc tốt sức khỏe bà mẹ, trẻ em

15/11/2013
Sự nhiệt tình, năng động của nhân viên y tế, dân số thôn, bản cùng cách thức tuyên truyền, vận động sáng tạo, đặc biệt là nhận thức của người dân ngày một nâng cao đã góp phần đưa thôn 1 trở thành một trong những thôn, bản của xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên (Yên Bái) làm tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trong những năm gần đây.

Thôn 1, xã Phong Dụ Hạ có trên 700 khẩu, gần 180 hộ. Những năm trước, đời sống nhân dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, trình độ nhận thức chưa cao; việc quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình hạn chế và công tác tuyên truyền, vận động chưa sâu sát… nên tỷ lệ phụ nữ bị các bệnh về phụ khoa, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng còn khá cao.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em là việc làm thiết thực để nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ phụ nữ bị các bệnh về phụ khoa và trẻ em suy dinh dưỡng, được sự quan tâm của Ban Chăm sóc sức khỏe, Hội Phụ nữ, Ban Dân số - Kế hoạch hóa gia đình xã và đặc biệt là các cán bộ y, bác sỹ Trạm Y tế xã, nhân viên y tế, dân số thôn bản đã đẩy mạnh các hoạt động vận động chị em thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; hướng dẫn cách nuôi dạy con khoa học và cách tổ chức cuộc sống gia đình; vận động chị em đi khám phụ khoa và điều trị phụ khoa, đối với phụ nữ mang thai đảm bảo được khám 3 lần trong chu kì mang thai; tư vấn cho các bà mẹ tổ chức mâm dinh dưỡng…

Đối với công tác chăm sóc trẻ em đã vận động các bà mẹ có con dưới 1 tuổi đưa con đi tiêm chủng đầy đủ để đề phòng 6 bệnh nguy hiểm và uống vắc-xin.

Sau 2 năm triển khai thực hiện Dự án, đến nay, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa và trẻ em bị duy dinh dưỡng ở thôn 1 đã giảm đáng kể. Nếu như năm 2011, cả thôn có 8 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thì năm 2012 còn 5 cháu và từ đầu năm 2013 đến nay tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó, số trẻ em được tiêm chủng trong toàn thôn là 19 cháu, riêng các cháu nhỏ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đạt 100% kế hoạch. Số phụ nữ mang thai được tiêm phòng đạt tỷ lệ 100%; số phụ nữ có thai được khám thai 3 lần trong chu kỳ mang thai đạt 100%.

Nhờ được tuyên truyền và vận động, ý thức chăm sóc sức khỏe của các chị em trong thôn đã không ngừng nâng lên và đã chủ động đến Trạm Y tế khám sức khỏe định kỳ, khám các bệnh phụ khoa...

Chị Hoàng Thị Hằng - nhân viên y tế, dân số thôn bản phụ trách thôn 1 cho biết: “Số phụ nữ mắc bệnh phụ khoa và trẻ em suy dinh dưỡng ở thôn 1 nói riêng và của xã Phong Dụ Hạ nói chung đến nay đã giảm đáng kể song so với các xã của các huyện, thị trong toàn tỉnh thì chưa thực sự chuyển biến nhanh. Bởi vậy, Dự án năm 2013 và 2014 đã chọn các thôn, bản của xã để tiếp tục triển khai với mục đích nâng cao nhận thức của người dân thông qua tăng cường sử dụng các dịch vụ y tế, làm giảm tình trạng đau ốm, bệnh tật, nâng cao chất lượng sức khỏe”.

Đồng thời, qua Dự án này cũng sẽ giúp cho người dân nơi đây được tiếp cận nhiều hơn các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc bà mẹ, trẻ em; giúp người dân thay đổi thái độ cũng như hành vi để chăm sóc bà mẹ, trẻ em tốt hơn, thiết thực góp phần hạ tỷ lệ phụ nữ mắc sản khoa và trẻ nhỏ suy dinh dưỡng.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video