“Doanh nghiệp tạo việc làm tươi sáng” - Điểm tựa của người khuyết tật

22/04/2020
Đào tạo nghề miễn phí, tạo cơ hội việc làm, tăng thu nhập, giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội là mục tiêu hoạt động của “Doanh nghiệp Tạo việc làm tươi sáng” xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
“Doanh nghiệp tạo việc làm tươi sáng” - Điểm tựa của người khuyết tật

Bản thân là người gặp khó khăn về vận động, chị Lê Thị Thuận, hội viên phụ nữ thôn 3, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn thấu hiểu nhu cầu có việc làm của những người khuyết tật để giảm bớt sự mặc cảm, tự ti, bớt lệ thuộc và có cơ hội vươn lên trong cuộc sống. Đây cũng là lý do trăn trở, thôi thúc chị Thuận thành lập Doanh nghiệp “Tạo việc làm tươi sáng”.

Chị Thuận cho biết: Hiện nay, người khuyết tật vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong học nghề, nhất là tìm việc làm phù hợp do sức khỏe yếu, trình độ tay nghề chưa cao, nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động còn e ngại tuyển dụng người khuyết tật. Vì vậy, để hỗ trợ người khuyết tật có việc làm ổn định, tự tạo thu nhập cho bản thân, “Doanh nghiệp Tạo việc làm tươi sáng” luôn chú trọng đào tạo, dạy nghề miễn phí và tạo điều kiện việc làm tại chỗ cho người khuyết tật tại địa phương. Hiện doanh nghiệp có 50 lao động, phần lớn là nữ khuyết tật, chuyên đan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mây giang xiên và cói, rất phù hợp với sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của người khuyết tật. Người lao động có thể đến làm việc tại Doanh nghiệp hoặc nhận nguyên liệu về làm tại nhà.

Thời gian đầu khi thành lập, “Doanh nghiệp Tạo việc làm tươi sáng” gặp không ít khó khăn khi các sản phẩm do lao động khuyết tật làm ra chưa đảm bảo tiến độ, số lượng và chất lượng vì vậy thu nhập đạt được rất bếp bênh. Song với mong muốn sản phẩm của Doanh nghiệp do người khuyết tật sản xuất không thua kém những sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, tiếp tục tạo việc làm ổn định cho người lao động, Doanh nghiệp thường xuyên mời giảng viên có kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn, dạy nghề cho người khuyết tật theo hướng cầm tay chỉ việc. Cùng với đó, Doanh nghiệp liên tục sáng tạo để đa dạng các loại mẫu mã sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ vậy, các sản phẩm của Doanh nghiệp ngày càng được thị trường trong nước và ngoài nước ưa chuộng vì không chỉ có độ bền và thẩm mỹ cao, mà còn thân thiện với môi trường. Hiện nay, Doanh nghiệp đang xuất khẩu các mặt hàng sang Nhật Bản và các tỉnh trong nước với các sản phẩm như: túi sách, cặp đựng tài liệu, giỏ hoa, mâm, làn, hộp đựng giấy… doanh thu sau khi trừ chi phí đạt trên 200 triệu/năm, tạo việc làm ổn định cho lao động với mức lương từ 3- 4 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, để động viên, khuyến khích người khuyết tật làm việc và cống hiến, ngoài duy trì công việc và mức lương ổn định, Doanh nghiệp thường xuyên ưu tiên tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, hỗ trợ những phần quà  nhân dịp các ngày lễ, tết, kỷ niệm Ngày Người khuyết tật để người người lao động cảm thấy ấm lòng, dần bỏ tự ti, mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng, tham gia phát triển kinh tế.

Với mô hình doanh nghiệp phát triển kinh tế hướng tới tạo việc làm, tăng thu nhập cho người khuyết tật, dù quy mô chưa lớn nhưng “Doanh nghiệp Tạo việc làm tươi sáng” vẫn có thể đứng vững, cạnh tranh trên thị trường nhờ những sản phẩm chất lượng, tạo cơ hội đề người khuyết tật có cuộc sống ổn định hơn với một công việc phù hợp, giúp người khuyết tật nhận ra họ hoàn toàn có thể tham gia thị trường lao động như những người bình thường một cách công bằng và bình đẳng hơn bằng chính tinh thần và nghị lực sống của mình.

Nguyễn Hạnh

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả