Cô sinh viên trẻ và những bánh xà phòng “xanh”

01/11/2021
Theo đuổi lối sống xanh, em Nguyễn Ngọc Linh (21 tuổi, sinh viên năm cuối Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp) đã thực hiện dự án tái chế dầu ăn thừa thành xà phòng.
Nguyễn Ngọc Linh - thực hiện dự án tái chế dầu ăn thừa thành xà phòng

Ngọc Linh chia sẻ cô mong muốn theo đuổi lối sống xanh từ rất lâu. Ban đầu, Linh cố gắng dùng những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như enzyme bồ hòn. Tuy nhiên, sử dụng bồ hòn có một số bất tiện như khó tẩy sạch những chén bát dính quá nhiều dầu mỡ.

Bên cạnh đó, Linh nói các thành viên trong gia đình cô không thích mùi chua của nước rửa chén làm từ bồ hòn. Do vậy, Linh quyết định tìm đến một phương pháp sống xanh khác là tái chế dầu ăn đã sử dụng để làm ra các bánh xà phòng.

Quá trình tái chế gồm nhiều công đoạn, trong đó bước đầu tiên là lọc bỏ các tạp chất như cặn bẩn, nước có trong dầu cũ. Sau đó, Linh ngâm dầu đã lọc với các loại thảo mộc như hoa cúc khô hoặc lá trà khô để khử bớt mùi hôi, rồi lọc lại một lần nữa.

Cuối cùng, Linh trộn các nguyên liệu gồm dầu đã lọc sạch cùng các thành phần khác như dầu dừa, các loại bột như cà phê, bột nghệ hoặc các loại tinh dầu theo sở thích và xút, rồi đổ vào khuôn.

Sau một tuần, Linh sẽ tháo khuôn, cắt xà phòng thành các miếng nhỏ hơn và tiếp tục phơi trong 3-4 tuần để có được thành phẩm hoàn chỉnh.

“Khó nhất là công đoạn lọc dầu và khử mùi. Vì là dầu đã qua sử dụng nên dễ bị hỏng do để quá lâu. Việc khử mùi cũng khó khăn nếu dầu bị lẫn nhiều tạp chất hoặc mùi quá nặng”, Ngọc Linh nói.

Trong suốt hành trình từ lúc bắt đầu tập tành tái chế dầu ăn cũ để làm thành xà phòng, Linh chia sẻ cô học hỏi được rất nhiều từ cộng đồng Skillful Hands, một lớp học thủ công hướng dẫn làm xà phòng, son dưỡng với nhiều clip đăng tải trên Facebook.

Bên cạnh đó, sự ủng hộ từ các bạn trẻ yêu môi trường trong cộng đồng cũng là nguồn động lực lớn dành cho cô bạn 21 tuổi.

“Mình nhận được rất nhiều tin nhắn tình nguyện đóng góp dầu ăn thừa mà không cần đổi lấy bánh xà phòng. Nhiều bạn trẻ cũng hỏi mình cách làm thế nào để tự tái chế dầu cũ tại nhà”, Ngọc Linh kể.

Với mỗi lít dầu, Linh có thể làm được 12-13 bánh xà phòng loại 40 gram. Để hoàn thành một mẻ xà phòng 6-12 bánh, Linh mất hơn 2 tháng. Nhờ quá trình lọc dầu và khử mùi kỹ, các bánh xà phòng thành phẩm có hương thơm rất nhẹ từ thảo mộc hoặc các loại tinh dầu do Linh kết hợp trong quá trình pha nguyên liệu.

Đến nay, Linh đã làm khoảng 20 mẻ xà phòng với 3 mùi hương chính là oải hương, bạc hà và cà phê.

“Mẻ xà phòng đầu tiên bị hỏng do mình quá nóng vội được nhìn thấy thành phẩm. Mình mắc khá nhiều lỗi, như không kiểm tra độ nóng của xút khiến thành phẩm không được đẹp mắt, hay cắt xà phòng quá sớm nên thành phẩm không đủ độ cứng và khó tạo hình, không được đẹp mắt.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong số những kinh nghiệm rất đẹp mà mình được trải nghiệm”, Linh trải lòng.

Sắp tới, Ngọc Linh mong muốn có thể mở các workshop hướng dẫn mọi người tái chế xà phòng tại nhà một cách an toàn cũng như phát triển thêm các sản phẩm tái chế khác để gửi tới cộng đồng.

"Mình rất hạnh phúc vì nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ từ cộng đồng. Có những bạn tâm sự với mình rằng chỉ cần dầu ăn thừa được xử lý đúng cách để bảo vệ môi trường chứ không cần nhận lại xà phòng. Sự thay đổi trong nhận thức của mọi người là một động lực rất lớn để mình duy trì dự án này", Ngọc Linh tâm sự.

DIENDANDOANHNGHIEP.VN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả