Hà Tĩnh: Hàng trăm phụ nữ Hồng Lĩnh thoát nghèo từ phong trào khởi nghiệp

20/10/2020
Từ chương trình hỗ trợ của Hội LHPN và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, hàng trăm phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.
Chị em đóng góp tiền quỹ tiết kiệm

Ngày 10 hàng tháng, chị Lê Thị Loan và các hội viên ở Chi hội phụ nữ ở tổ dân phố 6, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, lại tập trung về Nhà văn hóa để cùng đóng góp quỹ tiết kiệm tại chỗ. Không kể nhiều hay ít, từ đồng tiền tiết kiệm của gia đình, các chị lại góp vào đây với mục tiêu là giúp những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, tu sửa, xây dựng nhà cửa, đầu tư cho con cái học hành.

"Tháng nào cũng vậy, chị em hội viên tổ dân phố lại í ới nhau tập trung về Nhà văn hóa của khối để sinh hoạt. Ở đây phần lớn chị em là giáo dân, việc sinh hoạt của Chi hội luôn được chị em chú trọng và tiên phong thực hiện. Việc quyên góp quỹ tiết kiệm được chị em đồng tình ủng hộ nên hoạt động rất hiệu quả", chị Loan chia sẻ.

Với 121 hội viên tham gia sinh hoạt, trong đó có hơn 70% phụ nữ là giáo dân, các chị đã cùng chung ý tưởng gây quỹ với một số tiền không hề nhỏ. Bình quân mỗi tháng, chi hội quyên góp được 25-30 triệu đồng. Bên cạnh đó, tùy theo các nhóm nhỏ, các chị em còn đóng góp quỹ xoay vòng mỗi năm được hơn 500 triệu đồng để các thành viên vay không lấy lãi hoặc lãi suất thấp. Số tiền ấy đã được chị em sử dụng đúng mục đích và phát huy có hiệu quả, đem lại niềm tin cho toàn thể hội viên.

Từ nguồn vay của Chi hội mà chị Cao Thị Lam, thành viên Tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch, bảo vệ môi trường ở Chi hội 6, đã mạnh dạn tìm hướng phát triển chăn nuôi. Nhờ có sự trợ giúp những kiến thức về khởi nghiệp, về nguồn vốn vay nên chị Lam đã rất tự tin và thành công hơn trong chăn nuôi. Doanh thu mỗi năm đạt hàng trăm triệu đồng, đời sống gia đình dần được cải thiện.

Cùng tổ dân phố, trước kia gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh cũng có hoàn cảnh khó khăn nhưng từ khi được vay vốn của các cấp Hội, chị đã mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, phát triển thương mại dịch vụ nên từ đó cuộc sống của gia đình ngày càng đi lên, có của ăn của để. Ngoài ra, chị còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương.

Để thực hiện hiệu quả phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN phường Nam Hồng đã đẩy mạnh tuyên truyền, động viên tinh thần khởi nghiệp của hội viên. Các Chi hội phụ nữ tùy theo điều kiện, hỗ trợ hội viên xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp về vốn, kiến thức, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh; qua đó tạo động lực thúc đẩy hội viên khởi nghiệp bằng nhiều hình thức.

Chị Nguyễn Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Hội LHPN phường Nam Hồng, cho biết: "Nhờ đẩy mạnh các hoạt động, các phong trào, trong những năm qua, Hội LHPN phường Nam Hồng đã tập hợp, thu hút được đông đảo hội viên tham gia Phong trào hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, các hoạt động vay vốn, mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế nhằm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, các mô hình và Câu lạc bộ được duy trì và phát triển đã thực sự phát huy hiệu quả thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ, giúp chị em nâng cao kiến thức để tổ chức tốt cuộc sống gia đình, giúp nhau phát triển kinh tế. Công tác xây dựng, phát triển, củng cố tổ chức Hội được phát huy, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi tới toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn phường".

Từ nguồn vốn vay, chị Nguyễn Thị Hạnh đã đầu tư phát triển kinh tế

Đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, thời gian qua các cấp Hội phụ nữ trong toàn thị xã Hồng Lĩnh đã tranh thủ khai thác các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, duy trì triển khai các hình thức tiết kiệm tại chỗ để hỗ trợ vốn cho 194 chị khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh. Trong đó, số phụ nữ khởi sự kinh, doanh khởi nghiệp theo hình thức kinh tế hộ là 126 chị với số tiền cho vay là 1 tỷ 174 triệu đồng; 68 chị được hỗ trợ theo hình thức kinh tế Tổ hợp tác (THT) với số tiền 375 triệu đồng. Các cấp Hội tiếp tục hỗ trợ 85 mô hình kinh tế, 19 THT, 2 HTX hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm ổn định cho 320 lao động nữ.

Với nhiều cách làm sáng tạo, các cấp Hội ở thị xã Hồng Lĩnh đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hội viên phụ nữ trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Qua đó giúp chị em phấn khởi, tự tin, mạnh dạn khởi nghiệp, vươn lên trong cuộc sống, từng bước nâng cao vị thế người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội, đóng góp tích cực trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả