Lâm Đồng: Gương hội viên phụ nữ thoát nghèo với mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp

09/11/2021
Phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc tại xã Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng trên địa bàn xã góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt đời sống nông thôn. Trong đó, chị Hồ Thị Phương, thôn Vĩnh Phước xã Đạ Lây là một hội viên phụ nữ điển hình trong việc chịu khó, năng động vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ thực hiện mô hình phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Hồ Thị Phương

Chị Phương chia sẻ: Trước đây gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là Hội LHPN xã, năm 2015 gia đình chị đã được vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế gia đình.

Với số vốn trên, chị và chồng bàn bạc, thống nhất mua một con bò cái về nuôi. Chịu khó học hỏi kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên mỗi năm bò đã sinh sản được 1 con bê và vợ chồng chị tiếp tục nuôi lớn thành bò sinh sản. Đến năm 2018, chị bán một số bò trên để có vốn và tiếp tục vay thêm 30 triệu đồng từ ngân hàng CSXH để mở rộng mô hình kinh tế của gia đình đầu tư vào việc nuôi dê và mua máy cày để phục vụ cho việc gieo xạ 1 ha lúa nước.

Ban đầu, chị Phương đầu tư gần 100 triệu đồng mua 50 con dê sinh sản. Vừa nuôi, vừa tìm tòi, học tập thêm kinh nghiệm từ bạn bè, sách báo, mạng Internet, nhờ đó đàn dê của gia đình phát triển tốt. Thấy chăn nuôi dê khá thuận lợi, năm 2019, chị Phương vay mượn tiền mua thêm 10 con dê thịt, với trọng lượng hơn 10 kg/con về nuôi vỗ béo. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, đàn dê thịt tăng từ 25 - 30 kg/con; gia đình chị xuất chuồng lứa dê đầu tiên, thu về gần 30 triệu đồng, có tiền trang trải nợ nần, đầu tư con giống, tiếp tục theo đuổi ước mơ làm giàu.

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật và chăm sóc tốt đàn bò, dê không ngừng tăng số lượng qua mỗi đợt sinh sản, số bò trong chuồng hiện nay đã có 10 con và đàn dê lên đến 80 con, mang lại cho gia đình chị thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/ năm.

Chị Nguyễn Thị Lợi – Chủ tịch Hội LHPN xã Đạ Lây cho biết: chị Phương là hội viên phụ nữ, không những biết cách làm giàu cho bản thân, gia đình, chị Phương còn luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội phụ nữ xã phát động. Những thành quả đạt được của chị thật đáng trân trọng, phát huy phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.

                                                                                         

Trịnh Khuyên

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả