Lâm Đồng: Mô hình giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm

08/11/2021
Với mong muốn hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, chi hội phụ nữ thôn Đạ Nghịch đã xây dựng mô hình “Thực hành tiết kiệm” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tổ Phụ nữ dệt thổ cẩm thôn Đạ Nghịch, xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc

Với phương thức tự quản, từ 1 tổ ban đầu đến nay đã nhân rộng được 5 tổ tiết kiệm với 100 hội viên tham gia tiết kiệm 50 nghìn đồng/người/tháng; mỗi tháng góp được 5 triệu đồng giúp cho 1 chị vay không lấy lãi để đầu tư mua con giống. Khi mới triển khai, nguồn vốn chỉ là 5 triệu - 10 triệu đồng, sau 5 năm đã nâng lên 40 - 80 triệu đồng. Đồng thời, chi hội còn chủ động tiếp cận, khai thác các nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn hỗ trợ của Hiệp hội các nhà khoa học Pháp, quỹ “Vì phụ nữ nghèo” của thành phố Bảo Lộc với dư nợ hơn 2,7 tỷ đồng cho 48 hộ vay để hỗ trợ, giúp đỡ chị em hội viên, phụ nữ có thêm điều kiện đầu tư cho việc chăn nuôi, sản xuất và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Qua đó, Hội đã giúp được 6 chị vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định, trở thành những hội viên tiêu biểu.

Năm 2020, chi hội đã thành lập mô hình “Tổ phụ nữ dệt thổ cẩm” với 45 chị tham gia góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, hỗ trợ phụ nữ buôn làng có việc làm, tăng thu nhập. Những ngày đầu mới thành lập, tổ gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, các thành viên chưa có kỹ năng tìm kiếm, kết nối thị trường nên sản phẩm làm ra nhưng không có đầu mối tiêu thụ hoặc tiêu thụ chậm. Mỗi thành viên phải tự tìm đầu ra cho sản phẩm dệt của mình bằng cách dệt thuê cho tư thương, dệt một tấm vải mất 3- 4 ngày nhưng chỉ được hưởng tiền công là 50 nghìn đồng. Thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của chị em, Hội LHPN xã Lộc Châu đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội số tiền 175 triệu đồng giúp cho 15 hộ gia đình vay để có thêm nguồn vốn mua nguyên liệu, công cụ sản xuất (chỉ, sợi dệt...). Nhờ đó, sau khi được vay vốn, chị em dệt 1 tấm vải với chi phí mua nguyên liệu là 80 nghìn đồng với thời gian dệt khoảng 3 - 4 ngày và đã đem bán được 250 nghìn đồng. Sản phẩm làm ra được bán tại địa phương, đưa đi tiêu thụ tại các huyện trong tỉnh và các tỉnh phụ cận như: Đồng Nai, Đắc Lắc, Đắc Nông… Nhờ đầu ra sản phẩm ổn định, thu nhập từ tiền công mà chị em bỏ ra được nâng lên từ 60 – 70 nghìn đồng, qua đó đời sống của chị em hội viên phụ nữ tại địa phương cũng dần được cải thiện.

Ngoài ra, tranh thủ thời gian nông nhàn, chị em còn chăm chỉ học hỏi, luyện tập, nâng cao tay nghề; sản phẩm làm ra ngày càng đẹp và đa dạng hơn. Sản phẩm không chỉ dựa trên kinh nghiệm nghề truyền thống thêu và dệt mà còn được các chị tìm tòi, cải tiến nhiều hoa văn, mẫu mã, màu sắc bắt mắt để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Các họa tiết được đưa vào sản phẩm thổ cẩm đa dạng, sinh động gắn bó với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bà con như cối, chày giã gạo, cây nêu, cầu thang nhà sàn, các đường ziczac….

Từ kết quả mô hình thực hành tiết kiệm, tổ phụ nữ dệt thổ cẩm không những góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ tại địa phương mà còn phát huy vai trò của phụ nữ trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết tương trợ lẫn nhau. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã Lộc Châu tiếp tục nhân rộng mô hình, nhằm thu hút ngày càng đông hội viên phụ nữ tham gia góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Bích Hồng

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả