Những phụ nữ Sóc Trăng vươn lên thoát nghèo

08/10/2020
Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, nhiều tấm gương hội viên phụ nữ đã phát huy đức tính cần cù, chịu khó, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc, vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Chị Trần Thị Y thu hoạch giá.

Vươn lên khá giá nhờ vốn vay của Hội

Chị Trần Thị Y, ngụ ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung (Cù Lao Dung) trước đây thuộc hộ nghèo, ít đất sản xuất, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ nguồn vốn vay của Hội LHPN thị trấn Cù Lao Dung giới thiệu, chị Y đã mở rộng mô hình làm giá, cho thu nhập ổn định, biết tích cóp nên gia đình chị đã thoát nghèo bền vững.

Sinh ra và lớn lên ở Trà Vinh, chị Y kết hôn xong theo chồng về cù lao sinh sống đã trên 20 năm. Khi mới ra ở riêng, vợ chồng chị Y được gia đình cho hơn 2 công đất vườn. Từ hai bàn tay trắng, không nghề nghiệp ổn định, lại ít đất sản xuất, gia đình chỉ biết trồng rẫy, chăn nuôi, trong khi đó, các loại mặt hàng nông sản của gia đình sản xuất giá cả bấp bênh, dịch bệnh trên đàn gia súc thường xuyên, nên cuộc sống gia đình chị Y quanh năm túng thiếu.

Năm 2014, một lần cùng gia đình về lại quê, tình cờ thấy người bạn làm giá từ đậu xanh ăn rất ngon nên chị học hỏi cách làm. Nhà cũng gần chợ Bến Bạ, thấy nhu cầu sử dụng giá của người dân khá lớn nên chị Y nảy sinh làm giá sạch với số lượng lớn để bỏ mối, kiếm thêm thu nhập để nuôi con ăn học. Khi mới bắt tay làm, gia đình không có vốn nên chỉ làm ít, rồi đem ra chợ Bến Bạ bỏ mối cho những người bán rau cải trong chợ. Thấy giá của chị Y làm ra ngon, cây giá trắng mập, không sử dụng hóa chất, người ăn rất thích, nên giá làm không đủ để bỏ mối. Hội LHPN thị trấn Cù Lao Dung thấy chị Y là một hội viên chịu khó làm ăn, nhưng hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cù Lao Dung xem xét và hỗ trợ chị vay 10 triệu đồng để làm vốn sản xuất. Từ nguồn vốn đó, vợ chồng chị Y đầu tư mua khạp, nguyên liệu làm giá để mở rộng quy mô sản xuất.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Y chia sẻ: “Bản thân đã có kinh nghiệm làm giá trước đó, nên khi có vốn mở rộng sản xuất cũng rất yên tâm, không sợ hư hỏng dẫn đến thua lỗ mất vốn. Cách làm giá cũng tương đối đơn giản, muốn đạt kết quả người làm giá nên chọn mua đậu xanh hạt làm giống, khi đem đi làm giá sẽ cho tỷ lệ nẩy mầm cao. Tiếp đó, cho hạt đậu xanh vào nước ngâm khoảng 3 giờ liền rồi vớt ra, xả nước một lần rồi để đậu ráo nước. Sau đó, người làm giá chọn khạp, lu cho hạt đậu xanh đã để ráo nước vào và bịt kín miệng để ủ bằng vải. Dụng cụ để ủ phải có đục một lỗ nhỏ ở dưới đáy để thoát nước, mỗi ngày cho giá “uống nước” từ 4 đến 5 lần, thời gian ủ giá từ 4 đến 5 ngày là bắt đầu thu hoạch mang đi bỏ mối”.

Hiện nay, chị Y có trên 100 lu, khạp trồng giá và thu hoạch liên tục mỗi ngày. Khi chưa xảy ra dịch bệnh Covid-19, mỗi ngày gia đình chị Y thu hoạch, bỏ mối tại chợ Bến Bạ khoảng 80kg giá, mỗi 1kg giá trên 7.000 đồng, trừ hết chi phí cũng có lời khá. Nhưng nay, do dịch bệnh Covid-19, mỗi ngày chị Y bỏ mối còn 40kg giá, đương nhiên thu nhập sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, mô hình trồng giá này đã giúp gia đình chị Y có thu nhập ổn định và trả được vốn vay của ngân hàng.

Chị Phạm Mỹ Loan - Phó Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cù Lao Dung (Cù Lao Dung) cho biết: “Qua khảo sát, hội nhận thấy mô hình làm giá của chị Y đã đem lại nguồn thu nhập rất ổn định cho gia đình. Qua nhiều năm làm giá, thu nhập thêm từ trồng rẫy, chị Y đã cất được nhà tường khang trang, sạch đẹp, nuôi con trưởng thành. Chị Y là tấm gương vượt khó thoát nghèo tiêu biểu đáng để các chị em hội viên phụ nữ trên địa bàn thị trấn học tập”.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Chị Đoàn Kim Cẩm, sinh năm 1978, ngụ tại ấp Ngọn, xã Hậu Thạnh, là người phụ nữ đảm đang, cần cù, chịu thương, chịu khó vươn lên làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Theo lời tâm sự của chị Cẩm, hai vợ chồng chị khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng. Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gia đình chị rất khó khăn về kinh tế vì không có vốn, không có đất canh tác và hơn nữa là không có kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt… hai vợ chồng chị làm thuê để sống qua ngày.

Nhờ chăn nuôi heo mà gia đình chị Đoàn Kim Cẩm (xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú) có thu nhập ổn định.

Thế nhưng, cuộc sống càng khó khăn hơn khi chồng chị bị bệnh tim không thể làm được việc nặng, gánh nặng tiếp tục đè lên vai chị khi lần lượt 2 đứa con ra đời. Trong khi đó, vợ chồng chị còn chăm sóc mẹ già và cưu mang người em trai của chồng bị bệnh tâm thần, cuộc sống vốn đã khó lại càng khó hơn. Không đầu hàng với số phận, chị lấy đó làm động lực và luôn nỗ lực tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học.

Được sự động viên, giúp đỡ của chị em phụ nữ ở địa phương, chị Cẩm đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội do Hội LHPN xã Hậu Thạnh quản lý để đầu tư vào chăn nuôi heo. Vừa chăm lo gia đình, vừa đảm đương việc chăn nuôi khiến chị lúc nào cũng tất bật, đầu tắt mặt tối. Với tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chị Cẩm luôn cố gắng tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để áp dụng vào sản xuất của gia đình có hiệu quả. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình chị vượt qua khó khăn, điều kiện kinh tế tạm ổn hơn trước. Từ việc chăn nuôi heo mà hàng năm chị thu nhập hàng chục triệu đồng, có năm heo bán được giá chị còn tích lũy được số tiền kha khá để mua sắm đồ dùng trong nhà. Hiện nay, chị vẫn tiếp tục duy trì nuôi 2 con heo sinh sản, 20 heo con đang phát triển rất tốt và chuẩn bị xuất chuồng.

Chị Cẩm cho biết: “Nhờ nguồn thu nhập từ chăn nuôi nên các con có điều kiện được đi học đến nơi đến chốn, kinh tế gia đình cũng tạm ổn không còn lo thiếu ăn, thiếu mặc như trước. Mặc dù bản thân mình phải gánh vác tất cả việc nặng nhẹ trong gia đình nhưng có điều kiện lo được cho những người thân của mình có cái ăn cái mặc thì có cực khổ bao nhiêu cũng chịu được”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hậu Thạnh Nguyễn Thị Việt Ấn cho biết: “Không chỉ là một người phụ nữ đảm đang, chịu thương, chịu khó, làm kinh tế giỏi, chị Cẩm còn là hội viên năng động, nhiệt tình, luôn tích cực tham gia các hoạt động do hội phụ nữ xã tổ chức, ủng hộ các phong trào ở địa phương…”.

Có thể nói, chị Đoàn Kim Cẩm là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao động, sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Những kết quả đạt được hôm nay của chị Cẩm thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần điểm tô hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

baosoctrang

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả