Quảng Bình: Doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm từ nghề mắm truyền thống

21/10/2020
Từ đam mê với nghề làm nước mắm quê nhà, được hỗ trợ nguồn vốn vay của Hội LHPN, chị Trương Thị Nga, hội viên Chi hội phụ nữ Nhân Thọ (phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) không chỉ có thu nhập ổn định mà còn tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.
Chị Trương Thị Nga luôn chọn loại cá cơm tươi để chế biến ra nước mắm thơm ngon, bảo đảm chất lượng

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo, đời sống người dân chủ yếu dựa vào ngư nghiệp, chị Trương Thị Nga luôn tìm cách để đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học. Trước đây, chị cùng chồng vay mượn người thân mua một chiếc xe máy về các làng biển thu mua cá, xác mắm rồi bán cho người dân. Công việc rất vất vả nhưng lời lãi chẳng được bao nhiêu. Với bản tính cần cù, chịu khó, chị Nga đã đi nhiều nơi để học cách làm ăn từ những người có kinh nghiệm đi trước.

Với vốn kinh nghiệm tích luỹ được, cùng với lợi thế nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, chị đã cùng chồng chọn mô hình chế biến thủy, hải sản làm nghề phát triển kinh tế chính của gia đình. Mới đầu, công việc làm ăn cần có nhiều vốn để đầu tư, qua tham gia sinh hoạt Hội tại địa phương, chị được Hội phổ biến về các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, từ phong trào "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi" nên chị đã mạnh dạn vay vốn để làm ăn. "Những năm đầu mới bước vào nghề, vốn không nhiều nên gia đình tôi chỉ thu mua và chế biến một vài tạ cá tươi/ngày để sản xuất vào mùa nắng, chủ yếu là giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình", chị Nga tâm sự.

Vượt qua khó khăn ban đầu, việc kinh doanh của chị ngày càng thuận lợi và mở rộng quy mô... Để làm ra được những giọt nước mắm thơm ngon, chị đã lặn lội đến các làng nghề lân cận và các tỉnh khác để học hỏi. Sau đó, chị đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất lên hàng tấn cá mỗi ngày. Chị Nga cho biết, tại các buổi sinh hoạt chi hội, chị luôn chia sẻ kinh nghiệm làm ăn của mình để chị em học tập. Nhiều hội viên phụ nữ trong tổ dân phố Nhân Thọ đã học hỏi mô hình của chị Nga, hăng hái lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và tích cực giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Với công thức chế biến truyền thống, chị Nga cho biết, để làm ra những chai nước mắm chất lượng cao không phải dễ. Nguyên liệu nhập vào phải tươi và quy trình chế biến phải nghiêm ngặt, tuân thủ tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài việc chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, cơ sở của chị Nga còn quan tâm đầu tư cải tiến mẫu mã, nhãn mác để sản phẩm thu hút người tiêu dùng hơn, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Chị cũng tích cực mở rộng quan hệ hợp tác, tìm kiếm khách hàng tiềm năng để thu mua nguyên liệu tươi và tiêu thụ hàng hóa sau chế biến. Nhờ đó, công việc sản xuất, chế biến của gia đình chị ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, chị còn vận động nhiều chị em mở các mô hình chế biến hải sản nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho các chị không có việc làm trên địa bàn.

Hiện nay, cơ sở thu mua, chế biến thủy, hải sản của chị Nga có doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Song song với việc phát triển kinh tế gia đình, chị luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương, quan tâm xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con tốt. Các con của chị đều chăm ngoan học giỏi.

PNVN

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả